คิดเห็นแชร์ : บ่มเพาะธุรกิจสไตล์นอร์ดิก

คิดเห็นแชร์ : บ่มเพาะธุรกิจสไตล์นอร์ดิก

ฉบับที่แล้วผมเล่าให้ฟังว่าได้มีโอกาสไปประเทศแถบสแกนดิเนเวีย คือ เดนมาร์ก สวีเดน และนอร์เวย์ ซึ่งมีการบริหารพื้นที่การเรียนรู้ เช่น พิพิธภัณฑ์แบบรวมศูนย์ มาฉบับนี้ผมจะขอเล่าอีกเรื่องที่ผมไปเห็นมา และว่ามีประโยชน์มาก คือ การบ่มเพาะธุรกิจ Start-Up ที่ใช้พื้นที่ Co-Working Space

พื้นที่ Co-Working Space ที่ผมไปกรุง Oslo ประเทศนอร์เวย์ คือ EPI-Center เป็นบริษัทเอกชนที่จัดทำ Co-Working Space ขนาดไม่ใหญ่ ไม่เล็ก เป็นตึกเล็กๆ 4 ชั้น ตั้งอยู่ระหว่างอาคารขนาดใหญ่ 2 แห่ง มีพื้นที่ราวๆ 2,000 ตารางเมตร ดูสภาพทางกายภาพแล้วก็คล้ายๆ Co-Working Space ทั่วไป เช่น มีพื้นที่ให้บริการที่หลากหลาย ทั้งโซนนั่งทำงานที่ใช้ระบบ Subscription หรือระบบสมาชิกที่สามารถ นั่ง-นอน-ยืน ทำงานได้หมด มีโซนห้องประชุมย่อยๆ มีห้องจัด workshop มีห้อง “Coding Studio” ที่เป็นที่รวมของการจัดงานที่ต้องใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และที่ดีไซน์ได้เก๋ไก๋ คือ โซนบริการที่มีห้องอาหาร ยิม และโซน “เสียงดัง” เอาไว้จัดปาร์ตี้กัน… ดูแล้วคึกคักมากโดยเฉพาะคนนอร์เวย์ที่ชอบ “คุย” และปรึกษาหารือกันตลอดเวลา

Advertisement

แต่ที่ผมสนใจและติดใจมากๆ คือ Business Concept ของ EPI-Center ที่ใช้กลยุทธ์ “Event as Business Inspiration” หรือใช้การจัดสัมมนาเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ โดยเขาจะจัดสัมมนาในบริเวณ Co-Working Space ที่ว่าแบบถี่ๆ คือ ราว 2 ครั้งต่อสัปดาห์ มีทั้งสัมมนาใหญ่และย่อย โดยมีทั้งผู้เป็น Keynote Speaker มีทั้งผู้มีชื่อเสียงระดับชาติ และเยาวชนโนเนม แต่ที่สำคัญคือ Content หรือ Theme ของการจัดสัมมนา เป็นเรื่องทันสมัยที่น่าจะช่วยเป็นแรงขับเคลื่อน หรือแรงบันดาลใจให้เหล่า Start-Ups ที่อยู่ในสถานที่เดียวกันได้อย่างมากมาย เช่น วันที่ผมไปเยี่ยม ทาง EPI-Center เพิ่งจัด “Breakfast Event” ไปเอง ในหัวข้อ “What trend are driving the transformation of healthcare” เป็นต้น รวมทั้งกำลังอยู่ระหว่างการจัดงานใหญ่ประจำปีของเขาที่ชื่อว่า “The EPI Center Impact Summit 2023” จะมี CEO ชื่อดังของนอร์เวย์มาร่วมงานมากมาย

ผมสนใจแนวนี้มาก เพราะว่าหน่วยงานที่ให้บริการความรู้ เช่น OKMD หรือห้องสมุด หรือ Co-Working Space ต่างๆ จะเลียนแบบแนวทางนี้ โดยเน้นการ “ขยัน” จัดกิจกรรมประเภทสัมมนาย่อยที่เน้นการให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจโดยจัดขึ้นในสถานที่ของตัวเอง ผมว่าจะช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างสรรค์เศรษฐกิจใหม่ได้ในอนาคต ครับ

ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร
ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image