‘ไข่ไก่’ ชัยนาท-พิษณุโลก ราคาพุ่ง ขาดตลาด รับเปิดเทอม คาดปลาย พ.ค.นี้ขยับอีก

‘ไข่ไก่’ ชัยนาท-พิษณุโลก ราคาพุ่ง ขาดตลาด รับเปิดเทอม คาดปลาย พ.ค.นี้ขยับอีก  

วันที่ 19 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดชัยนาทว่า หลังโรงเรียนต่างๆ ได้เปิดภาคเรียน ทำให้ความต้องการใช้วัตถุดิบในการปรุงอาหารมีมากขึ้นจากโรงอาหารของโรงเรียนที่ต้องทำเลี้ยงนักเรียน โดยวัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือไข่ไก่ และจากความต้องการมากขึ้นนี่เอง ทำให้ไข่ไก่ขยับราคาขึ้นพรวดเดียวถึงแผงละ 15 บาท จากช่วงปิดเทอม

โดยราคาไข่ไก่เบอร์ 0 หรือขนาดใหญ่ จากก่อนหน้านี้แผงละ 125 บาท ปัจจุบันขายราคาแผงละ 140 บาท เช่นเดียวกับไข่เป็ดเบอร์ใหญ่ที่ขายในราคา 140 บาทต่อแผงเช่นกัน ส่วนขนาดรองลงมาอย่างเบอร์ 1 จากเดิม 115 บาทต่อแผง ปัจจุบันขาย 125 บาทต่อแผง เบอร์ 2 ขาย 120 บาทต่อแผง เบอร์ 3 ขาย 110 บาทต่อแผง และเบอร์ 4 ขาย 100 บาทต่อแผง

Advertisement

แม่ค้าไข่ไก่เปิดเผยว่า ช่วงนี้ราคาส่งหน้าฟาร์มปรับตัวขึ้นแทบทุกวัน โดยอ้างสาเหตุจากราคาอาหารสัตว์ที่แพงขึ้น และอากาศร้อนทำให้ไก่ไข่น้อยลง ฟองเล็กลง ต้นทุนจึงสูงขึ้น ประกอบกับความต้องการของตลาดเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัว จากที่โรงเรียนเปิดเทอม ทำให้ราคาไข่สดในตลาดถีบตัวขึ้นตามกลไกตลาด ซึ่งหลังจากนี้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม อาจจะมีการขยับราคาขึ้นได้อีกครั้งหนึ่งด้วย

ด้านจังหวัดพิษณุโลก ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ดูราคาขายไข่ไก่-ไข่เป็ด หลังจากเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ได้ออกประกาศแจ้งสมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ปรับขึ้น “ราคาไข่ไก่” คละหน้าฟาร์มอีก 20 สตางค์/ฟอง หรือ 6 บาท/แผง (30 ฟอง) จาก 3.60 บาท/ฟอง เป็น 3.80 บาท/ฟอง ทุบสถิติแพงสุดปี 2566 มีผลตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา

นายปรีชา เอมอิ่ม อายุ 56 ปี เจ้าของร้านบ้านไข่ ร้านจำหน่ายไข่รายใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลก ตั้งอยู่เลขที่ 47/2 ถ.พระองค์ขาว ต.ในเมือง อ.เมือง ให้ข้อมูลว่า ตอนนี้ไข่ที่ร้านปรับราคาขึ้นตามกลไกของตลาด ตอนนี้ราคาขายไข่ เบอร์ 2 อยู่ที่ราคาแผงละ 125 บาทหรือฟองละ 4.20 บาท เบอร์ 3 แผงละ 115 บาท หรือฟองละ 4 บาท เบอร์ 4 แผงละ 110 บาทและเบอร์ 5 แผงละ 100 บาท

ขณะที่ไข่ไก่เบอร์ใหญ่สุด อย่างเบอร์ 0 และเบอร์ 1 ขาดตลาดไม่มีจำหน่าย คาดว่าสาเหตุหลักน่าจะเกิดจากการสั่งปลดระวางไก่ตามวงรอบ ทำให้ไข่เบอร์ใหญ่จากไก่แก่ขาดตลาด ส่วนไก่ใหม่ที่เลี้ยงรุ่นแรก จะให้ไข่เบอร์ 5 เบอร์ 4 ไข่จะฟองยังไม่ใหญ่มากนัก

ขณะที่ไข่เป็ดก็กระทบเช่นกัน กลุ่มผู้เลี้ยงสู้ราคาอาหารสัตว์ไม่ไหว จึงเลิกเลี้ยง ส่วนกลุ่มผู้ที่ยังเลี้ยงอยู่ เป็ดก็กระทบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด หรือแม้แต่กลุ่มผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งเองก็กระทบ เพราะอาหารที่เป็ดหากินส่งผลต่อขนาดของไข่ไม่ได้มาตรฐาน ไข่ฟองเล็กลง จึงทำให้ไข่เป็ดป้อนเข้าสู่ร้านขายไข่ลดลงเช่นเดียวกัน

อย่างตอนนี้ราคาขายไข่เป็ดฟาร์ม เบอร์ 1 ที่หน้าร้านของตนเอง อยู่ที่แผงละ 140 บาท ส่วนไข่เป็ดไล่ทุ่งจะอยู่ที่แผงละ 90 บาท (ไม่ค่อยมีขาย) ทำให้ช่วงนี้เริ่มกระทบกับไข่แปรรูป อย่างเช่น ไข่เยี่ยวม้าและไข่เป็ด ที่ไม่มีไข่เบอร์ใหญ่มาแปรรูป

ทั้งนี้จากการประเมินคาดว่าช่วงนี้เป็นช่วงเปิดภาคเรียน ทำให้ความต้องการไข่ไก่-ไข่เป็ด เพิ่มสูงขึ้น แต่สำหรับครัวเรือนไม่กระทบมากนัก เพราะประชาชนหันมาทานไข่เบอร์เล็กลงได้ เพียงแต่ราคาปรับขึ้นเท่านั้น แต่กระแสของไข่ขาดตลาด ทำให้หลายครอบครัว จะหันมากักตุนไข่เพิ่มมากขึ้น เพราะกลัวว่าจะราคาสูงขึ้นกว่านี้ หรืออาจจะขาดตลาด

แต่สำหรับร้านที่ต้องการใช้ไข่ไปแปรรูป เช่น ร้านทำขนมไทย หรือร้านที่แปรรูปเป็นไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า จะกระทบหนักหน่อย เพราะไม่มีไข่เบอร์ใหญ่ไปแปรรูป แต่คาดว่าจะเป็นเช่นนี้สักระยะหนึ่ง ตามกลไกของตลาด ต้องรอดูกันต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image