ค้าภายในได้คำตอบแล้ว ปมพริกสดแพงขึ้นเท่าตัว ชี้ฝนชุก-แรงงานกลับไปเลือกตั้งเป็นเหตุ

ค้าภายในได้คำตอบแล้ว ปมพริกสดแพงขึ้นเท่าตัว ชี้ฝนชุก-แรงงานกลับไปเลือกตั้งเป็นเหตุ

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวราคาพริกสดแพงขึ้นจากกิโลกรัมละ 80 บาทเป็น 150 บาทนั้น จึงได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบสถานการณ์แล้ว โดยพบว่า สาเหตุที่ราคาพริกขี้หนูจินดาในพื้นที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากผลผลิตพริกในตลาดจังหวัดขอนแก่นส่วนใหญ่เป็นผลผลิตในพื้นที่ ซึ่งตามข่าวเป็นช่วงที่แรงงานเก็บพริกขี้หนูจินดาในพื้นที่ได้หยุดไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ประกอบกับมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ แรงงานจึงไม่สามารถออกไปเก็บพริกในสวนได้

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามสถานการณ์ พบว่า ปัจจุบันราคาขายปลีกพริกขี้หนูจินดา (แดง) ณ ตลาดบางลำพูและตลาดศรีเมืองทอง จังหวัดขอนแก่น ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยราคาปรับตัวลดลงเหลือกิโลกรัมละ 60-80 บาท และปริมาณพริกที่เข้าสู่ตลาดในภาพรวมมีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค
กรมฯ ได้ติดตามภาวะการค้าสินค้าพืชผักในตลาดค้าส่ง-ปลีกขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่า พืชผักหลายชนิดมีปริมาณผลผลิตเข้าสู่ตลาดมากขึ้นตามฤดูกาล ส่งผลให้ราคาจำหน่ายปรับตัวลดลงจากช่วงที่ผ่านมา เช่น มะเขือเจ้าพระยาราคาลดลงเหลือ กก.ละ 25-35 บาท (สัปดาห์ก่อน กก.ละ 35-45 บาท) ผักคะน้าลดลงเหลือ กก.ละ 45-50 บาท (สัปดาห์ก่อน กก.ละ 50-55 บาท) และแตงกวาลดลงเหลือ กก.ละ 25-30 บาท (สัปดาห์ก่อน กก.ละ 30-35 บาท) เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด จะติดตามสถานการณ์ราคาพืชผักอย่างใกล้ชิด และเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน และห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยเด็ดขาด หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image