เอกชนท่องเที่ยวอยากเห็นรัฐบาลใหม่วางผู้นำกระทรวงที่มีความรู้-เข้าใจจริง

เอกชนท่องเที่ยวอยากเห็นรัฐบาลใหม่วางผู้นำกระทรวงที่มีความรู้-เข้าใจจริง

นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรคการเมือง ซึ่งจะมีการทำสัญญาเอ็มโอยูร่วมกันในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้นั้น เบื้องต้นความสำคัญที่สุดในตอนนี้คือ ทำอย่างไรให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วที่สุด เนื่องจากเมื่อเกิดสุญญากาศทางการเมืองขึ้น แม้เรายังมีรัฐบาลรักษาการ แต่ก็คงไม่สามารถตัดสินใจอะไรออกมาได้มากนัก โดยสิ่งที่อยากเห็นในการทำเอ็มโอยู่ร่วมกันในครั้งนี้คือ กระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ ก็อยากได้คนที่มีความรู้และมีความเข้าใจในด้านนั้นๆ อย่างแท้จริง เข้ามาเป็นผู้นำกระทรวง

นายธเนศกล่าวว่า ยกตัวอย่างในภาคการท่องเที่ยว กระทรวงที่เกี่ยวข้องไม่ใช่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพียงกระทรวงเดียวเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวเนื่องกับกระทรวง หรือหน่วยงานอื่นๆ ด้วย อาทิ กระทรวงคมนาคม เป็นเรื่องการเดินทางผ่านเครื่องบิน หรือกระทรวงการต่างประเทศ ที่ดูแลในเรื่องการพิจารณาวีซ่าเข้าเมือง ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีใครที่สามารถตัดสินใจได้ดีมากนัก อาทิ หลังจากเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนพฤศจิกายน 2565 ซึ่งถือว่าไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีความต้องการ (ดีมานด์) ต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยค่อนข้างมาก แต่ก็ติดอุปสรรคที่ไม่สามารถเพิ่มเที่ยวบินตามดีมานด์ที่เข้ามาได้ ทำให้เสียโอกาสในการรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไป

นายธเนศกล่าวว่า ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติหลักที่สำคัญของไทย อย่างตลาดจีน เห็นปัญหาในเรื่องการทำวีซ่า เพราะมีเรื่องทุนจีนสีเทาเข้ามาทำผิดกฎหมายในไทย ทำให้มีการเข้มงวดเรื่องการทำวีซ่ามากขึ้น ซึ่งกระทบกับนักท่องเที่ยวจริงๆ ที่จะเข้ามาเที่ยวไทย ใช้เวลาในการตรวจสอบนานขึ้น และมีบางส่วนที่อาจไม่ได้เป็นจีนเทา แต่เมื่อใช้เกณฑ์การพิจารณาที่เข้มงวดขึ้น ก็อาจทำให้เข้าประเทศไทยได้ยากขึ้น โดยตลาดจีนที่เป็นตลาดใหญ่ที่สุดของไทย เดิมประเมินว่าหากภาคการท่องเที่ยวจะฟื้น ตลาดจีนคงเป็นตลาดแรกที่ฟื้นขึ้นมาก่อน แต่ตอนนี้ไม่ได้ฟื้นเหมือนที่คาดไว้ จึงมองว่าผู้ที่จะเข้ามานั่งกระทรวงต่างๆ อยากให้มีความเข้าใจและสามารถประสานกับทุกกระทรวงได้ ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองเดียวกันหรือไม่ก็ตาม แม้เป็นรัฐบาลผสมแต่หากเข้ามาทำงานจริงก็ต้องสามารถประสานกันได้ และทำงานให้รวดเร็วขึ้นในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

“หากรัฐบาลไม่สามารถจัดตั้งได้ตามไทม์ไลน์หรือล่าช้าออกไป จะส่งผลกระทบอย่างมากกับภาพรวมเศรษฐกิจ เพราะขณะนี้ที่มีความไม่แน่นอนอยู่ เริ่มเห็นสัญญาณในตลาดหุ้นไทยแล้วว่า ดัชนีไม่เคลื่อนไหวไปทางใด ออกแนวจะปรับลดลงด้วย เพราะนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากระยะยาวยังเป็นแบบนี้ ก็สะท้อนถึงความไม่เชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทย ทั้งต่างชาติและคนไทยเอง” นายธเนศกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image