ท่องเที่ยวเหงาเข้าหน้าโลว์ การเดินทางทั้งไทย-ต่างชาติชะลอตัวหนัก

ท่องเที่ยวเหงาเข้าหน้าโลว์ การเดินทางทั้งไทย-ต่างชาติชะลอตัวหนัก

นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ภาพการท่องเที่ยวไทย เข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น หรือนอกฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว ทำให้เห็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติชะลอตัวลง แม้บางพื้นที่ อาทิ กรุงเทพฯ อาจชะลอตัวลงไม่มาก เพราะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบหลากหลาย ทั้งนักท่องเที่ยว ผู้เข้ามาติดต่อธุรกิจ หรือคนทำงานเชิงท่องเที่ยว โดยหากเป็นการพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติจริงๆ น่าจะมีเพียงภูเก็ตที่ถูกกระทบน้อย เพราะยังมีเที่ยวบินเข้ามามากพอสมควร แต่จุดหมายปลายทางอื่นๆ ถือว่าเข้าสู่หน้าโลว์แบบจริงจังแล้ว ซึ่งกลับไปชะลอตัวเหมือนช่วงก่อนเกิดการระบาดโควิด-19 ด้วยซ้ำ

นายธเนศ กล่าวว่า เมื่อหมดหน้าหนาวแล้วเห็นการลดลงของนักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรปแบบเห็นได้อย่างชัดเจน รวมถึงมีเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำจากรัสเซียที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยนั้น หลังจากวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จะหมดลงแล้ว เริ่มอีกครั้งประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป ทำให้ที่ตลาดต่างชาติที่ยังเหลืออยู่เป็นตลาดเอเชียเท่านั้น รวมถึงตลาดไทยเที่ยวไทยด้วย แต่คนไทยยังติดข้อจำกัดเที่ยวได้เฉพาะวันหยุด ส่วนเอเชียที่เข้ามาเที่ยวไทยหลักๆ อย่างชาวจีน ตอนนี้ยังไม่เห็นการฟื้นตัวตามที่คาดหวังไว้ เพราะจำนวนเที่ยวบินยังน้อยอยู่ ราคาตั๋วแพง การเข้มงวดเรื่องการออกวีซ่า ทำให้จำนวนการฟื้นตัวยังไม่ชัดเจน

“ต้องรอติดตามว่า หลังจากเดือนมิถุนายนนี้ เป็นต้นไป จะมีการเพิ่มเที่ยวบินได้อีกประมาณ 400 เที่ยวบินนั้น จะสามารถทำได้อย่างนั้นหรือไม่ เพราะหากทำได้จะถือว่าเป็นส่วนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้สูงมาก ส่วนตลาดอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดแรกๆ ที่ฟื้นตัวขึ้นมาในช่วงหลังเปิดประเทศ แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้ดีมากนัก ตัวเลขชะลอตัวลง ไม่ได้เข้ามาเยอะๆ เหมือนเดิมแล้ว” นายธเนศ กล่าว

นายธเนศ กล่าวว่า สำหรับกรณีการเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมนั้น เห็นการเข้ามาซื้อค่อนข้างเยอะมากขึ้น โดยเฉพาะจีนและรัสเซีย แต่เป็นกลุ่มที่เข้ามาซื้อเพื่ออยู่อาศัย ไม่ได้เป็นนักท่องเที่ยวอย่างแท้จริง แต่เป็นการเข้ามาเพื่อตั้งรกรากในไทยแทน เป็นผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน อยู่ยาวไม่ได้เป็นการเข้ามาพักแบบ 1-2 สัปดาห์แล้วเดินทางกลับเหมือนเดิม ในส่วนของการเข้ามาซื้อเพื่อเก็งกำไรหรือลงทุนอย่างโรงแรม มองว่าของที่อยู่ในตลาดแบบทำเลดีๆ ราคาดีๆ จบการเจรจาไปตั้งแต่ช่วงโควิดแล้ว จึงไม่เห็นแรงซื้อแต่มีแรงขายอยู่บ้าง

Advertisement

นายธเนศ กล่าวว่า ความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น สิ่งที่ต้องการให้แก้ไขเร็วที่สุด เพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวเดินหน้าและฟื้นตัวอย่างเต็มศักยภาพ เป็นเรื่องการเพิ่มเที่ยวบิน เพราะถือเป็นประตูในการเข้ามาท่องเที่ยวไทย แม้มีการเดินทางเข้ามาผ่านทางบกหรือน้ำบ้าง แต่ทางอากาศเป็นช่องทางหลักๆ ทำให้หากสามารถเพิ่มเที่ยวบินมากขึ้น สอดรับกับความต้องการ (ดีมานด์) ที่ยังมีอยู่และมีเพิ่มขึ้น ราคาตั๋วเครื่องบินกลับไปสู่จุดที่มีความสมเหตุสมผลมากขึ้น ก็จะเป็นปัจจัยช่วยสนับสนุนภาคการท่องเที่ยวให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น รวมถึงวีซ่าเข้าเมืองของไทย จะเป็นไปได้หรือไม่ในการยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมไปก่อน เพราะต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศมีการใช้จ่ายสูงมาก ซึ่งมากกว่าค่าธรรมเนียมที่เก็บได้แน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image