‘บีทีเอส’ จ่อเปิดสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ลุ้น รฟม.ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย เสร็จต้น มิ.ย.นี้ 

24.05.23 | 16:13 น.

‘บีทีเอส’ จ่อเปิดรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ลุ้น รฟม.ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย เสร็จต้น มิ.ย.นี้ 

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุถึงความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ว่าขณะนี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดของงานระบบรถไฟฟ้าหลายๆ ระบบ เพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์ตามมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล โดยตามสัญญาจะใช้เวลาในการตรวจสอบรายละเอียดประมาณ 21 วัน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณต้นเดือนมิถุนายน 2566 

ขณะที่ ปัจจุบันทราบว่าผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเหลือง คือ บริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (อีบีเอ็ม) โดยกลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศเปิดรับสมัครพนักงานเพื่อดำเนินงานในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีเหลืองจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการคาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายนี้ในวันที่ 3 มิถุนายน 2566 โดยกระทรวงประเมินว่ามีความเป็นไปได้ หาก รฟม.สามารถตรวจสอบรายละเอียดความปลอดภัยแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ หากเอกชนจะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ก็จำเป็นต้องเปิดให้บริการฟรีแก่ประชาชนก่อน เนื่องจากการจัดเก็บค่าโดยสารนั้น ตามกฎหมายแล้วจะต้องมีการยื่นขออนุมัติอัตราราคาดังกล่าวสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมทั้งต้องมีการออกประกาศราชกิจจานุเบกษาว่าด้วยการกำหนดอัตราค่าโดยสาร และทางเอกชนจะต้องประกาศราคาที่จะมีผลใช้งานล่วงหน้า 30 วัน 

“ตอนนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบความพร้อม รายละเอียดของความปลอดภัย ซึ่งหากต้นเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ จะมีการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าจริง ก็คงเป็นการเปิดให้บริการแบบไม่เป็นทางการ ไม่ได้มีการจัดเก็บค่าโดยสาร ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มในขั้นตอนพิจารณาอัตราค่าโดยสารเลย”

Advertisement

สำหรับอัตราค่าโดยสารเบื้องต้นมีการคำนวณตามสัญญาสัมปทานปี 2559 กำหนดค่าโดยสารเริ่มต้น 14 บาท สูงสุด 42 บาท แต่อย่างไรก็ดี ก่อนเปิดให้บริการจะต้องปรับอัตราค่าโดยสารตามดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) อีกครั้ง โดยจะใช้ซีพีไอ 3 เดือนก่อนวันที่เริ่มให้บริการ ดังนั้น หากสามารถเปิดบริการจริงได้ในวันที่ 3 มิถุนายน 2566 อัตราค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 45 บาท ซึ่งปรับตามซีพีไอ เดือนมีนาคม 2566