ปลัดแรงงานฯ เปิดงาน Upskill Thailand ยก ‘ดีสุดในประเทศ’ ชื่นชมเครือมติชนจัดเวทีพัฒนาทักษะอาหาร

ปลัดแรงงานฯ เปิดงาน Upskill Thailand 2023 ยก ‘ดีที่สุดในประเทศ’ นักชิมแห่ร่วมคึกเช้าจรดเย็น ฟังเสวนา-เวิร์กชอป-ชิม 20 ร้านดังแน่นมติชนอคาเดมี

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หรือ ‘มติชนอคาเดมี’  เครือมติชน โดย เส้นทางเศรษฐี, นิตยสารศิลปวัฒนธรรม และมติชนอคาเดมี จัดงาน  ‘Upskill Thailand 2023 ถึงรส ถึงชาติเพื่อเสริมทักษะ ต่อยอดความรู้ให้ประชาชนที่สนใจด้านธุรกิจอาหาร ประกอบด้วยงานเสวนา กิจกรรมเวิร์กชอป และจำหน่ายอาหารจาก 20 ร้านชื่อดัง ระหว่าง 26-28 พฤษภาคม เวลา 10.00-18.00 น. (อ่าน เริ่มแล้ว! Upskill Thailand 2023 ถึงรส ถึงชาติ เสริมแกร่งธุรกิจอาหาร นักชิมร่วมพรึบ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้เดินทางเข้าร่วมอย่างคึกคักจนเต็มพื้นที่บริเวณโถงชั้น 1 โดยร่วมชิมอาหาร และจับจ่ายเมนูต่างๆ จากร้านที่เข้าร่วม อาทิ  ไก่ทอด Queen chicken, ไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ญี่ปุ่น, ย้อยหย่อย น้ำแข็งไส, ข้าวมันไก่สิงคโปร์, ร้านกาแฟ Overdose caffeine, ฟูนัน น้ำลำไยสด, สุกี้โรล by จินหลง สุกี้โบราณ, สี่มุมเมืองออนไลน์, ขนมจีนทอดมัน น้ำยาปู by พิม, โกโก้ ไอ้ต้น, ปั่นปั่น ปิ้ง, ข้าวเข่ง อาหารไทยสไตล์เบนโตะ, เจ๊ฝน แซ่บซิ่ง ชลบุรี และก๋วยเตี๋ยวแห้งอันธพาล

นอกจากนี้ ยังมีซุ้มของ ‘ทาคูมิ อายิ’ ซึ่งจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้เข้าชมงาน  รวมถึงกิจกรรมจับสลากของขวัญซึ่งมีผู้ให้ความสนใจร่วมสนุกเป็นจำนวนมาก

Advertisement

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน โดยมีผู้บริหารในเครือมติชน นำโดย นายวรศักดิ์ ประยูรศุข รักษาการกรรมการผู้จัดการบริษัท งานดี จำกัด ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยนายสุพจน์ แจ้งเร็ว บรรณาธิการนิตยสารศิลปวัฒนธรรม, นางสาวสุชาฎา ประพันธ์วงศ์ ผอ.ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน และนางสาวกรชุลี เสนะเวส บรรณาธิการเส้นทางเศรษฐี เป็นต้น

บุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวเปิดงาน Upskill Thailand 2023 ถึงรส ถึงชาติ

นายบุญชอบ กล่าวว่า  ‘Upskill Thailand 2023 ถึงรส ถึงชาติ เป็นงานฝึกทักษะด้านอาหารที่ดีที่สุดในประเทศไทย ด้วยความตั้งใจของผู้จัดที่จะทำให้เกิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พัฒนาทักษะด้านอาหาร สิ่งสำคัญคือ เราต้องยอมรับว่า เกิดโลกาภิวัฒน์ โลกเปลี่ยน ยิ่งภาวะวิกฤตโควิด ทำให้คนไทยส่วนหนึ่งไม่ทำงานออฟฟิศ ไม่ไปเป็นลูกจ้าง แต่ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งเป็นสิ่งที่กระทรวงแรงงานเล็งเห็นความสำคัญ โดยในอดีตมีกฎหมายที่ดูแลเฉพาะระบบงานปกติที่มีนายจ้าง ลูกจ้าง มีกฎหมายดูแลสิทธิสวัสดิการต่างๆ แต่วันนี้คนไทยส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพอิสระ เป็นแรงงานนอกระบบ อย่างร้านขายอาหาร ซึ่งยังไม่มีกฎหมายรองรับ

ปัจจุบัน กระทรวงแรงงาน นำโดยนายสุชาติ ชมกลิ่น ได้ผลักดันให้มีร่างกฎหมายส่งเสริมแรงงานนอกระบบ ขณะนี้อยู่ที่สภา แต่บังเอิญในช่วงนั้น สภาหมดอายุ วันนี้เราเลือกตั้งเสร็จแล้ว กำลังจะมีสภาชุดใหม่เกิดขึ้น กระทรวงฯ จะพยายามผลักดันพรบ.นี้ให้ออกมา เพื่อให้สามารถใช้กับประชาชนที่ประกอบอาชีพต่างๆ ทุกภาคส่วน ทั้งแรงงานในระบบซึ่งมีกฎหมายอยู่แล้ว กับแรงงานนอกระบบ นี่เป็นภารกิจที่เราจะดำเนินการต่อไป

Advertisement

“เรากำลังก้าวผ่านสังคมที่เคยมีปัญหาจากวิกฤตโควิด เชื่อว่าประเทศไทย ณ วันนี้ เรากลับสู่สถานการณ์ก่อนโควิด นั่นคือ เศรษฐกิจกำลังจะดีขึ้น ผมเชื่อว่าทุกอย่างหลังจากนี้ไป ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว การประกอบอาชีพต่างๆ จะเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น กิจกรรมในวันนี้จะทำให้เราสามารถร่วมมือกันในการก้าวนำสังคมไปสู่อนาคตที่คนไทยทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีงานทำที่ดี ผมในฐานะผู้แทนกระทรวงแรงงาน ขอชื่นชมเครือมติชนที่มีความตั้งใจในการพัฒนาประชาชนทุกกลุ่มอาชีพ

ในส่วนของการจัดงานในวันนี้ ที่เครือมติชนได้นำ 3 องค์กรสื่อชั้นนำ คือ นิตยสารเส้นทางเศรษฐี ซึ่งสนับสนุนการสร้างอาชีพของกลุ่มเอสเอ็มอี โดยส่วนใหญ่ร้านต่างๆที่มาในงานวันนี้ก็เป็นกิจการในลักษณะดังกล่าว อีกส่วนหนึ่ง คือ นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ซึ่งเป็นสื่อที่เป็นผู้นำด้านประวัติศาสตร์ ที่อยู่คู่สังคมไทยมายาวนาน สุดท้ายคือ มติชนอคาเดมี ซึ่งเป็นแหล่งฝึกอบรมด้านการฝึกอาชีพ เสริมความรู้ ต่อยอดทักษะ พัฒนาความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะวันนี้ที่มุ่งเน้นด้านอาหาร ซึ่งในงานนี้นอกจากมีร้านอาหารแล้ว ยังมีกิจกรรมการฝึกเพิ่มทักษะคืออัพสกิลให้ประชาชนที่สนใจด้วย” นายบุญชอบ กล่าว

เยี่ยมชมเวิร์กชอป เปิดสูตรข้าวแช่ โดย ‘เชฟน้อย’

นายบุญชอบ กล่าวต่อไปว่า ในอดีตสังคมไทยเน้นให้คนเก่งทำอาชีพใดอาชีพหนึ่งไปตลอดชีวิต แต่วันนี้สิ่งที่กระทรวงแรงงานอยากเห็นคือ คนมี Multi-skills  คือ มีทักษะความรู้ในการประกอบอาชีพมากกว่า 1 อย่าง

“สมมติตอนนี้คุณขับแท็กซี่ แต่อาจไปซ่อมแอร์ด้วยก็ได้ เป็นช่างไฟฟ้าก็ได้ สำหรับคนไทย สเน่ห์อย่างหนึ่ง คือ อาหารไทยซึ่งเป็นซอฟต์เพาเวอร์ เป็นพลังแห่งอำนาจของคนไทยที่ชาติอื่นในโลกไม่มีใครสู้ได้ ที่เรามีสตรีทฟู๊ดก็ตาม ร้านอาหารต่างๆ ก็ตาม แหล่งกินไม่ใช่เฉพาะกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ แต่แหล่งกินของไทยมีทุกชุมชน นี่คืออีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องร่วมกัน ร้านเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องอยู่เฉพาะในกรุงเทพฯ แต่ต่อไปอาจมีเฟรนไชส์ กระจายไปทั่วประเทศ ตรงนี้ทางกระทรวงฯ รวมถึงเคือมติชนพยายามร่วมมือกันโดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม

ผมยืนยันว่านี่คืองานที่ดีที่สุดของประเทศไทย จัดระหว่างวันที่ 26-28 พ.ค.นี้  เชื่อว่าในเวลา 3 วัน คงทำให้ประชาชนหรือผู้สนใจได้มีส่วนร่วม มาฝึกฝน โดยมีกิจกรรมใน 3 มิติ คือ เล่าเรื่อง เรียนรู้ และรับรส เชิญผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านมาถ่ายทอดประสบการณ์ตรง ผ่าน 9 เสวนา เบื้องหลังความสำเร็จ โดยผู้มีประสบการณ์ความรู้ ประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหารมาเล่าเรื่อง และแลกเปลี่ยนกัน  นอกจากนี้ยังมี 8 เวิร์กชอปเด็ดจากเชฟดัง มาพบเชฟที่มีชื่อเสียงอย่างตัวเป็นๆ มาปรากฏตัว สาธิตและแนะนำวิธีการทำอาหารให้ สุดท้าย คือ 20 ร้านสดใหม่ อร่อยเวอร์ แน่นอน ยืนยัน ต้องขอบคุณอีกครั้ง ก่อนขึ้นมาบนเวทีก็รับไปหลายร้านแล้ว ไม่ผิดหวัง เสาร์ อาทิตย์ เป็นวันหยุด หวังว่าประชาชนที่รับทราบจะได้มาร่วมในกิจกรรมกันเพื่อฝึกทักษะ อาจไม่ต้องไปทำขายก็ได้ อย่างน้อยฝึกไว้ทำให้คนในครอบครัวรับประทานอร่อยๆ

ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่สนับสนุนการจัดงานครั้งนี้ รวมถึงวิทยากรทุกท่านที่กรุณาสละเวลา ตลอดจนผู้มาเที่ยวชม และฝึกอบรมใน 3 วันนี้ ขอบคุณเครือมติชนที่จัดกิจกรรมดีๆ เชื่อว่าเป็นบรรยากาศของการจัดงานที่ทุกคนมีความสุข วันนี้สังคมไทยไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็แล้วแต่ เราอยากเห็นทุกคนมีความสุข” นายบุญชอบ กล่าว

จากซ้าย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน บรรณาธิการ นสพ.ข่าวสด, บุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน และวรศักดิ์ ประยูรศุข รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี (จำกัด) เยี่ยมร้าน ‘โกโก้ไอ้ต้น’

นายบุญชอบ กล่าวด้วยว่า วานนี้ (25 พฤษภาคม) กระทรวงแรงงานเพิ่งแถลงข่าวเรื่องการจัดงาน JOB EXPO THAILAND 2023 ซึ่งในอดีต เรียกว่า ‘ตลาดนัดแรงงาน’ นำนายจ้างกับลูกจ้าง มาพบกัน ระหว่าง 8-10 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ หลังจากนั้นจะตระเวนจัดในต่างจังหวัดทุกสัปดาห์  เช่น ภาคตะวันออก ที่จังหวัดชลบุรี ภาคใต้ที่จังหวัดภูเก็ต และในช่วงปลายเดือนที่จังหวัดนครราชสีมา ทางภาคอีสาน

“JOB EXPO THAILAND 2023 เป็นภารกิจที่กระทรวงแรงงานต้องการให้คนไทยที่ยังว่างงาน หรือต้องการเปลี่ยนงาน รวมถึงนักศึกษาที่ต้องการเตรียมตัวสู่ตลาดงานในอนาคตมาสัมผัสก่อนว่างานที่จะเกิดขึ้นในชีวิตของเขาต่อไปเป็นอย่างไร และก่อนจะถึงจุดนั้น ก็ต้องอัพสกิล ดังนั้น งาน Upskill Thailand 2023 ถึงรส ถึงชาติ จึงเป็นภารกิจที่สอดคล้องกับการทำงานของกระทรวงแรงงานในการที่จะทำให้คนไทยทุกคนเข้าสู่ระบบการทำงานที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ” นายบุญชอบ กล่าว

จากนั้น นายบุญชอบพร้อมด้วยผู้บริหารในเครือมติชน เยี่ยมชมซุ้มจำหน่ายอาหาร พร้อมพูดคุยกับผู้ค้า รวมถึงชิมเมนูต่างๆ รวมถึงร่วมรับชมการเวิร์กชอปอาหารจากเชฟชื่อดัง

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. มีเวทีเสวนาหัวข้อ ‘ยุคทอง กุ๊กช็อป อาหารในตำนาน ยิ่งนานยิ่งขลัง’ โดย ศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา และนายนริศ จรัสจรรยาวงศ์ และการบรรยายโดย นายอาริยะ คำภิโล ในหัวข้อ ‘โจนส์สลัด ผู้บุกเบิกเส้นทางสลัดเพื่อสุขภาพ ต่อยอดสู่ผู้นำคอนเทนต์บนโลกออนไลน์’ รวมถึงการบอกเล่าถึงเทคนิคการปั้นร้านอาหารให้ปัง โดย นายธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของเพจ Torpenguin กูรูสายอาหาร

นอกจากนี้ ยังมีเวิร์กชอปเมนู ‘อกเป็ดย่างซอสแกงเผ็ดผลไม้’ โดย  นายน่าน หงษ์วิวัฒน์ หรือเชฟน่าน และ การเปิดสูตร ‘ข้าวแช่ อาหารชาววัง ที่ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย’ โดยนายสุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ หรือ ‘เชฟน้อย’

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมล่วงหน้าได้ที่  https://www.matichonevent.com/upskill2023/ พร้อมรับของที่ระลึกหน้างาน

บุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงานถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหารในเครือมติชน
เสวนา ‘ยุคทอง กุ๊กช็อป อาหารในตำนาน ยิ่งนานยิ่งขลัง’ โดย ศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา และนายนริศ จรัสจรรยาวงศ์
อาริยะ คำภิโล บอกเล่าประสบการณ์ ‘โจนส์สลัด ผู้บุกเบิกเส้นทางสลัดเพื่อสุขภาพ ต่อยอดสู่ผู้นำคอนเทนต์บนโลกออนไลน์’
ต่อ ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของเพจ Torpenguin กูรูสายอาหาร บอกเล่าถึงเทคนิคการปั้นร้านอาหารให้ปัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image