บี.กริมฯชง รบ.ใหม่รื้อ 3 แหล่งก๊าซ-ช้อนซื้อแอลเอ็นจีราคาถูก แก้ค่าไฟแพง
นายฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยถึงแนวทางการปรับปรุงโครงสร้างการผลิตไฟฟ้าของไทยว่า หากต้องการลดค่าไฟฟ้าของไทยรัฐบาลควรดำเนินการใน 4 ส่วนคือ 1.การเพิ่มกำลังผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยให้กลับมามีปริมาณผลิตเท่าเดิม หลังแหล่งสำคัญมีการเปลี่ยนผ่านผู้รับสัมปทานจนปริมาณก๊าซลดลง ส่งผลให้ต้องใช้แหล่งก๊าซอื่นมาเสริม รวมทั้งต้องซื้อก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) เพิ่มขึ้น
2.ควรใช้ประโยชน์จากแหล่งก๊าซยาดานา ประเทศเมียนมา ให้เต็มที่ ผลิตก๊าซให้เต็มศักยภาพ
3.ควรเดินหน้าพัฒนาการบริหารก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา เพื่อดึงก๊าซซึ่งราคาถูกมาใช้ประโยชน์ เพิ่มปริมาณสำรอง
และ 4.ควรให้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซื้อแอลเอ็นจีรูปแบบสัญญาระยะยาว เพราะในอดีตแอลเอ็นจีเคยลดลงเหลือแค่ 2 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู แต่รัฐบาลไม่อนุมัติให้ ปตท.ซื้อ ทำให้ไทยเสียโอกาส
“ส่วนประเด็นการแก้ไขสัญญาโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (ไอพีพี) ทาง บี.กริม เพาเวอร์ ไม่มีไอพีพี แต่มองว่าไม่มีผลต่อค่าไฟนัก เพราะปัจจัยสำคัญของค่าไฟมาจากเชื้อเพลิงก๊าซ ควรไปแก้จุดนั้น ซึ่งราคาก๊าซที่ผันผวนยังทำให้ปีที่ผ่านมา บี.กริม เพาเวอร์ ขาดทุนไปมากถึง 3,000 ล้านบาท” นายฮาราลด์ ลิงค์ กล่าว

