หน้าแรก เศรษฐกิจ บี.กริม เพาเว...

บี.กริม เพาเวอร์ เดินหน้าผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (คลิป)

20.12.16 | 16:40 น.

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี. กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นพลังงานชีวมวล พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม ก๊าซชีวภาพ พลังงานขยะ และเทคโนโลยีอื่นๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2559 มีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนสูงถึง 4 กิกะวัตต์ โดยในจำนวนนี้เป็นพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 1.5 กิกะวัตต์ และคาดว่าในปลายปี 2559 จะเพิ่มเป็น 3 กิกะวัตต์ ซึ่งจะส่งผลให้สัดส่วนของการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มีสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 5 ของกำลังผลิตไฟฟ้ารวมของประเทศ

สำหรับบริษัท ซึ่งเห็นความสำคัญในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยมีการลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ บนพื้นที่ขนาด 1,670 ไร่ ใน 4 จังหวัด ในพื้นที่ที่มีศักยภาพเชิงพลังงานแสงอาทิตย์สูง ได้แก่ อ.บางเลนและดอนตูม จ.นครปฐม และ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา รวมกำลังผลิตรวม 59.7 เมกะวัตต์ (ตามสัดส่วนการถือครองหุ้น) นอกจากนี้ยังมีโรงไฟฟ้าอีก 4 แห่งในพื้นที่ จ.นครปฐม และอีก 2 จังหวัด ได้แก่ สระบุรีและสระแก้ว มีกำลังผลิตรวมอยู่ที่ 54.5 เมกะวัตต์ รวมกำลังผลิตทั้งสิ้น 114.2 เมกะวัตต์

โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าวใช้เงินลงทุน 8,000 ล้านบาท ผ่านบริษัทย่อยและบริษัทร่วมค้า 4 บริษัท คือ บริษัท บี.กริม ยันฮี โซลาร์ เพาเวอร์ จำกัด (BGYSP) บริษัท โซลาร์วา จำกัด (Solarwa) บริษัท ทีพีเอส คอมเมอร์เชียล จำกัด (TPS) และบริษัท บี.กริม โซลาร์ เพาเวอร์ (สระแก้ว) จำกัด (BGPSK) สำหรับกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมด บริษัทจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ผ่านโครงข่ายเชื่อมโยงการจ่ายไฟฟ้าผ่านสายส่งไฟฟ้า 22 กิโลโวลต์ หรือ 115 กิโลโวลต์ ซึ่งเชื่อมต่อกับสถานีย่อยของ กฟภ.

“การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ถือเป็นโครงการหนึ่งที่สำคัญของบริษัท ซึ่งไม่เพียงสร้างศักยภาพในเชิงธุรกิจแต่ยังเป็นโครงการที่ช่วยสนับสนุนให้การพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทยเดินหน้าไปตามเป้าหมาย ทั้งการลดการพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศ การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน รวมทั้งการเสริมสร้างความมั่นคงในระบบไฟฟ้าให้ประเทศและผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในพื้นที่นั้นๆ ด้วย”

Advertisement