วันแรกสุดคึก ‘รถไฟฟ้าสายสีเหลือง’ โมโนเรลไร้คนขับสายแรกของไทย คนแห่นั่ง หลังเปิดฟรี 13 สถานี
ในที่สุดสิ้นสุดการรอคอย สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วง “ลาดพร้าว-สำโรง” รถไฟฟ้าโมโนเรลสายแรกของประเทศไทย หลังการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด หรือ EBM บริษัทลูกบีทีเอสซี ผู้ได้รับสัมปทานกดปุ่มเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรีการหรือทดสอบการเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ตั้งแต่วันที่ 3-30 มิถุนายน 2566 ซึ่งหลังเปิดวิ่งวันแรก ได้รับความสนใจจากประชาชนมาใช้บริการอย่างคึกคัก
(ชมคลิป)

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเหลืองตลอดเส้นทางมีระยะทาง 30.40 กิโลเมตร มีทั้งหมด 23 สถานี ซึ่งในช่วงแรกนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม สร้างความคุ้นเคยของระบบการให้บริการ จะเปิดให้บริการก่อน 13 สถานี จากสถานีหัวหมาก-สถานีสำโรง ตั้งแต่ช่วงเวลา 09.00-20.00 น. โดยมีความถี่ในการให้บริการ 10 นาทีต่อขบวน ได้แก่
-สถานีหัวหมาก อยู่ระหว่างจุดตัดทางรถไฟและจุดตัดถนนพัฒนาการ เชื่อมกับแอร์พอร์ตลิงก์สถานีหัวหมาก
-สถานีกลันตัน อยู่หน้าธัญญะ ช็อปปิ้ง พาร์ค
-สถานีศรีนุช อยู่แยกศรีนุช
-สถานีศรีนครินทร์ 38 อยู่บริเวณปากซอยศรีนครินทร์ 38
-สถานีสวนหลวง ร.9 อยู่ระหว่างห้างซีคอนสแควร์ และห้างพาราไดซ์ พาร์ค
-สถานีศรีอุดม อยู่ด้านทิศใต้แยกศรีอุดม
-สถานีศรีเอี่ยม อยู่แยกต่างระดับศรีเอี่ยม เยื้องศุภาลัย ปาร์ค และโรงแรมเมเปิล มีจุดจอดแล้วจร และศูนย์ซ่อมบำรุง
-สถานีศรีลาซาล อยู่บริเวณแยก ถ.ลาซาล ตัดกับ ถ.ศรีนครินทร์
-สถานีศรีแบริ่ง อยู่ด้านใต้แยกศรีแบริ่ง
-สถานีศรีด่าน ใกล้กับแยกศรีด่าน
-สถานีศรีเทพา ใกล้กับแยกศรีเทพา
-สถานีทิพวัล อยู่ปากซอยหมู่บ้านทิพวัล
-สถานีสำโรง อยู่ใกล้ตลาดสดเทพารักษ์ จะเชื่อมกับสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ

ส่วนอีก 10 สถานีที่เหลือ ตั้งแต่สถานีศรีกรีฑา-สถานีลาดพร้าว จะมีการเปิดทดลองให้บริการในลำดับถัดไป หลังการทดลองผ่านไปแล้ว 2 สัปดาห์ ได้แก่
-สถานีลาดพร้าว ตั้งอยู่บน ถ.รัชดาภิเษก เชื่อมกับสายสีน้ำเงิน
-สถานีภาวนา อยู่ปากซอยภาวนา ลาดพร้าว 41
-สถานีโชคชัย 4 อยู่หน้าศูนย์การค้าโชคชัย 4
-สถานีลาดพร้าว 71 ปากซอยลาดพร้าว 71
-สถานีลาดพร้าว 83 อยู่ปากซอยลาดพร้าว 83 หน้าห้างอิมพีเรียล เวิลด์
-สถานีมหาดไทย อยู่ลาดพร้าว 120
-สถานีลาดพร้าว 101 อยู่ซอยลาดพร้าว101
-สถานีบางกะปิ อยู่หน้าห้างแม็คโคร ใกล้เดอะมอลล์ บางกะปิ
-สถานีแยกลำสาลี เชื่อมกับสายสีส้ม
-สถานีศรีกรีฑา อยู่แยกศรีกรีฑา ถ.กรุงเทพกรีฑา ตัดกับ ถ.ศรีนครินทร์
ขณะที่การเปิดเชิงพาณิชย์เก็บค่าโดยสารนั้น ทางผู้รับสัมปทานแจ้งเบื้องต้นว่าจะเริ่มเก็บภายในเดือนกรกฎาคม 2566 เริ่มต้น 15-45 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ รฟม.และคณะรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน

สำหรับ ”สายสีเหลือง” เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว และขบวนรถเป็นแบบคร่อมราง ไร้คนขับ ใช้ล้อยางวิ่งบนคานคอนกรีต มีความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้ระบบจ่ายไฟกระแสตรง 750 โวลต์ มีระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์แม่เหล็กแบบถาวร
มีรูปแบบขบวนรถไฟฟ้า เป็นชุดรถไฟฟ้าแบบ 4 ตู้โดยสาร รองรับผู้โดยสารได้ 568 คนต่อขบวน หรือ 17,000 คนต่อชั่วโมงต่อเที่ยว สามารถเชื่อมต่อกับระบบราง 4 สายทาง ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่สถานีสำโรง, รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และรถไฟสายตะวันออกที่สถานีหัวหมาก, สายสีน้ำเงิน ที่สถานีลาดพร้าวและอนาคตจะเชื่อมต่อกับสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ที่สถานีแยกลำสาลี


