เอกชน รอตั้งรัฐบาลใหม่ ก่อนเดินหน้าแผนลงทุน ชี้ ยังไม่รู้นโยบาย คือความเสี่ยง

เอกชน รอตั้งรัฐบาลใหม่ ก่อนเดินหน้าแผนลงทุน ชี้ ยังไม่รู้นโยบาย คือความเสี่ยง

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายสยาม เตียวตรานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือทีเคซี กล่าวถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลยังมีความไม่แน่นอนว่า เรื่องความไม่ชัดเจนของการเมือง ในฐานะที่ทำธุรกิจสิ่งที่ทำให้นักลงทุนขณะนี้มีความรู้สึกว่ายังไม่มีนโยบายที่ชัดเจน เพราะนักลงทุนยังไม่รู้ว่านโยบาย หรือแผนการลงทุนจากนี้จะเป็นอย่างไร สิ่งที่รัฐบาลใหม่จะตัดสินใจเดินหน้าเป็นอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้คือความเสี่ยง แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือประเทศไทยมีการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรม และจากนั้นสามารถทำงานต่อได้ รวมถึงขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่นักลงทุนรอคอยมากที่สุด เพราะมีความชัดเจนในระดับหนึ่งแล้ว

“ความเสี่ยงเรื่องการเมืองสำหรับการดำเนินธุรกิจ ซึ่งโดยปกติการทำงานภาคเอกชนทำธุรกิจจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่สำหรับปัจจัยการเมืองที่ส่งผลเกี่ยวข้องกับธุรกิจ เนื่องจากพรรคการเมืองต่างๆ ได้หาเสียงและชูนโยบายเกี่ยวกับการส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและดิจิทัล ซึ่งมองว่าเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมนี้” นายสยามกล่าว

อย่างไรก็ตาม หากเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือเปลี่ยนผ่านกับขั้วรัฐบาล ซึ่งไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด รัฐบาลใหม่จะสร้างประโยชน์ให้แก่อุตสาหกรรมนี้ได้ เพราะทุกพรรคการเมืองมีความตั้งใจจะผลักดันดิจิทัลเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับประกอบธุรกิจให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

Advertisement

ทั้งนี้ สำหรับสิ่งที่อยากเสนอให้กับพรรคการเมืองใหม่นั้น เนื่องจากประเทศไทยมีโครงสร้างสาธารณะพื้นฐานด้านดิจิทัลที่ครบวงจรแล้ว ดังนั้น เมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามาอยากให้ใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาที่อยากให้ผลักดันด้านเทเลวิเคชั่นให้เป็นรูปธรรม และนอกจากการศึกษาคือเรื่องของสุขภาพ หรือเทเลเฮลธ์ ซึ่งทั้ง 2 เรื่องเป็นสิ่งที่จำเป็น และขั้นต่อไปต้องทำอย่างไรให้เกิดพื้นที่ธุรกิจจากการนำการศึกษามาผนวกเข้ากับการทำธุรกิจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image