‘จุรินทร์’ แนะอาหารจากพืชไทย ตามกระแสความนิยมโลกพุ่ง หนุนเจาะตลาดอังกฤษ-ญี่ปุ่น

‘จุรินทร์’ แนะอาหารจากพืชไทย ตามกระแสความนิยมโลกพุ่ง หนุนเจาะตลาดอังกฤษ-ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถึงสถานการณ์การค้าในต่างประเทศที่ได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทย โดยให้รายงานผลเข้ามาอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุดได้รับรายงานจาก นายฉันทพัทธ์ ปัญจมานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยทูตพาณิชย์รายงานว่า สินค้าอาหารทะเลจากพืช (Plant based) ในญี่ปุ่น เช่น ปลาทอด ซาชิมิ ที่ทำจากถั่วเหลือง ผงหัวบุก และพืชชนิดอื่นๆ กำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น

ผู้ผลิตได้พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่รูปร่างหน้าตาและรสชาติคล้ายของจริงวางจำหน่ายในตลาดญี่ปุ่น ด้วยความกังวลว่าทรัพยากรทางทะเลอาจลดลงจากการจับสัตว์น้ำที่เกินขีดจำกัด “อาหารทะเลจากพืช” จึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ให้ความสนใจเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติและการพัฒนาอย่างยั่งยืน

สำหรับ เนื้อจากพืช ถือเป็นอาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food ประเภทอาหารนวัตกรรมใหม่ ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ส่งเสริมและสนับสนุนเพราะเล็งเห็นถึงโอกาสทางการค้าในระดับสากล เนื่องจากสินค้าดังกล่าวมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้นปีที่ผ่านมาสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว ได้จัดมุมนิทรรศการเกี่ยวกับ Future Food ภายในคูหาประเทศไทยในงาน FOODEX Japan 2022 มีผู้เข้าเยี่ยมชมและขอข้อมูลติดต่อบริษัทไทยมากพอสมควร โดยบริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต่างให้ความสำคัญกับการพัฒนาหน้าตาสินค้าและรสชาติให้ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ แต่ราคาก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคเช่นกัน การตั้งราคาที่ไม่สูงเกินไป ประกอบกับใส่ใจเรื่องคุณภาพและรสชาติจะสามารถดึงดูดผู้บริโภคให้ลองเลือกรับประทานเนื้อจากพืชแทนเนื้อสัตว์ได้ในอนาคต

Advertisement

และยังได้รับรายงานจาก นายประคัลร์ กอดำรงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ระบุถึงตลาดสินค้าอาหาร Plant Based ในสหราชอาณาจักร ชาวสหราชอาณาจักรเริ่มหันมารับประทานโปรตีนจากพืช เพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก และร้อยละ 9 ของผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรเป็นกลุ่ม Vegan หรือ Vegetarian และสหราชอาณาจักรมีการรับประทานโปรตีนจากพืชมากเป็นอันดับ 2 ในยุโรป และผลิตภัณฑ์ Plant Based ที่ชาวสหราชอาณาจักรบริโภคมากที่สุด คือ นม เนื้อวัว และเนื้อไก่ และยังมีความต้องการให้มีการวางจำหน่ายสินค้าที่ทดแทนเนื้อปลาประเภทเบอร์เกอร์ปลา และปลาแซลมอนรมควัน เป็นต้น

แต่จากอัตราเงินเฟ้อที่สูงส่งผลให้ชาวสหราชอาณาจักรหาวิธีการลดค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าอาหาร สินค้าอาหาร Plant Based ยังคงมีราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ผู้บริโภคอยากให้ห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตลดราคาลง 20-30%

“ผู้ประกอบการไทยควรศึกษาและพัฒนาสินค้าให้มีรสชาติและกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรชื่นชอบ รวมทั้งให้ความสำคัญต่อประเด็นสังคมและสิ่งแวดล้อม และราคาสินค้าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการเข้ามาทำตลาดในสหราชอาณาจักร รวมทั้งตลาดในญี่ปุ่นด้วย” นายจุรินทร์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image