กรมสรรพากรเตรียมคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ใน 1 วัน จากเดิมใช้เวลา 3-7 วัน

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในปีนี้กรมสรรพากรเตรียมระบบไอที เพื่อรองรับการคืนภาษี โดยนำระบบพร้อมเพย์เข้ามาใช้ในการคืนภาษี หากผู้เสียภาษีที่ขอคืนรายใดลงทะเบียนพร้อมเพย์ไว้แล้ว และกรอกข้อมูลถูกต้องครบถ้วน กรมจะคืนภาษีให้ภายใน 1 วันหลังจากยื่นผ่านอินเตอร์เน็ต จากเดิมคืนผ่านเช็คจะถึงมือของผู้เสียภาษีภายใน 3-7 วัน ซึ่งการคืนภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์จะโอนเข้าบัญชีให้กับผู้เสียภาษีทันที นอกจากจะทำให้ได้รับเงินคืนภาษีรวดเร็วกว่าเดิมแล้ว กรมสรรพากรยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการใช้เช็ค และค่าส่งเช็คทางไปรษณีย์ อีกด้วย

นายสมชาย แสงรัตนมณีเดช รองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า ขณะนี้ใกล้ถึงกำหนดเวลาของการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90 ภ.ง.ด.91) ประจำปีภาษี 2559 ซึ่งจะเริ่มยื่นแบบฯ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-31 มีนาคม 2560 จึงขอให้ผู้ที่มีเงินได้ถึงเกณฑ์ ตามที่กฎหมายกำหนดยื่นแบบแสดงรายการ พร้อมใช้สิทธิหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่างๆ ให้ถูกต้อง โดยกรมสรรพากรขอแนะนำให้ท่านยื่นแบบแสดงรายการภาษีผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th หรือจะยื่นผ่าน Rd smart tax application ทางโทรศัพท์มือถือ ก็จะได้รับความสะดวกรวดเร็วเป็นอย่างยิ่ง

นายสมชายกล่าวว่า สำหรับผู้ที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้เกิน กรมสรรพากรจะคืนภาษีให้ด้วยการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ ซึ่งจะช่วยให้ได้รับเงินภาษีคืนรวดเร็วกว่าเดิม และสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้สมัครใช้บริการพร้อมเพย์ ขอให้ลงทะเบียนสมัครพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ผูกไว้กับบัญชีธนาคารที่ต้องการ ผู้ที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, ภ.ง.ด.91) หรือการคืนเงินภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกแห่ง หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร 1161

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราคาสินค้าเกษตรเริ่มกระเตื้อง ยางนำโด่ง พ.ย.ขยับขึ้นกว่า 3% แต่ข้าวยังน่าห่วงความต้องการโลกชะลอ
บทความถัดไปบัวแก้วยัน เว็บไม่ได้ถูกแฮกข้อมูลตามที่มีการกล่าวอ้าง