ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมเตือนอย่าเชื่อข่าวเท็จ! ไทยเตรียมหุ้นดิ่ง ปม ก.ล.ต.อาจมีส่วนช่วยคดีหุ้น itv เช็กแล้วไม่จริง หยุดแชร์
จากกรณีกระแสข่าว ไทยเตรียมหุ้นร่วงหลังพบว่าสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) อาจมีส่วนช่วยคดีหุ้น itv นั้น
เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ยืนยันว่าได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ ก.ล.ต.แล้ว พบว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมระบุว่า จากกรณีที่มีการตรวจพบข่าวสารเกี่ยวกับไทยเตรียมเจอหุ้นร่วงลงเหว หลังพบ ก.ล.ต.อาจมีส่วนช่วยคดี itv ทำให้ความเชื่อมั่น น่าเชื่อถือ หายวับ ก.ล.ต.ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นจริง
ทั้งนี้ ช่วงเช้าวันที่ 15 มิถุนายน 2566 มีเหตุการณ์ที่ระบบการค้นหาข้อมูลบริษัทจดทะเบียนล่ม ซึ่งเกิดจากการมีผู้เข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก โดย ก.ล.ต.ได้ดำเนินการเฝ้าติดตามและแก้ไขอย่างเร่งด่วน ด้วยวิธีการต่างๆ ตามมาตรฐานการดูแลระบบ เพื่อให้สามารถให้บริการได้ โดยในบางช่วงจำเป็นต้องมีการปิดกั้นการให้บริการเพื่อมิให้กระทบกับระบบงานอื่นๆ
การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ส่งผล หรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลที่เผยแพร่แต่อย่างใด ทั้งนี้ ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบได้ว่าไฟล์ข้อมูลมิได้ถูกเปลี่ยนแปลง โดยใช้วิธีทดสอบตามหลักสากล
ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก ก.ล.ต.สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.sec.or.th หรือ SEC Help Center โทรศัพท์ 1207
บทสรุปของเรื่องนี้คือ : จากข้อความข้างต้นทำให้มีการเข้าใจผิด ซึ่งในส่วนของระบบการเรียกดูข้อมูลบริษัทจดทะเบียนทาง ก.ล.ต.ได้ดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนตามหลักสากลเรียบร้อยแล้ว