หน้าแรก เศรษฐกิจ น้ำมันดิบเพิ่...

น้ำมันดิบเพิ่ม รับจีนใช้เยอะ – สหรัฐผลิตลด ค่าการตลาดวูบ เย็นนี้ลุ้นขายปลีกอีกแล้ว

19.06.23 | 10:31 น.

น้ำมันดิบเพิ่ม รับจีนใช้เยอะ – สหรัฐผลิตลด ค่าการตลาดวูบ เย็นนี้ลุ้นขายปลีกอีกแล้ว

รายงานข่าวจาก บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) แจ้งว่า ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันของจีนที่ยังเติบโตต่อเนื่อง สะท้อนจากปริมาณการกลั่นและการนำเข้าน้ำมันดิบในเดือน พ.ค. 66 ที่เพิ่มขึ้น 15.4% และ 12.2% จากปีก่อนหน้า ตามลำดับ ขณะที่อุปทานมีแนวโน้มลดลงจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร

นอกจากนี้บริษัทฯ น้ำมันในสหรัฐฯ ปรับลดการขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติลงเป็นสัปดาห์ที่ 7 หลังราคาพลังงานปรับลดลง โดย Baker Hughes รายงานปริมาณการขุดเจาะปรับลดลงกว่า 8 แท่นสำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 16 มิ.ย.

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโลกยังมีแนวโน้มได้รับแรงกดดันต่อเนื่อง จากการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลก โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 22 ปี โดยในสัปดาห์นี้ ธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) คาดจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเช่นกัน

รวมทั้ง ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่าจะถูกสหรัฐ คว่ำบาตร โดยการส่งออกในเดือน พ.ค. 66 อยู่ที่ระดับ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งนับเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี

Advertisement

ด้านราคา น้ำมันเบนซิน ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาคที่เพิ่มขึ้น รวมถึง ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกของจีนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ขณะที่ราคา น้ำมันดีเซล ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ตึงตัวในระยะสั้น หลังโรงกลั่นขนาดใหญ่ในอินเดียหยุดการส่งออก เนื่องจากเกิดพายุไซโคลนขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบค่าการตลาดน้ำมันขายปลีกไทยประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2566 พบว่า ลดลงจากค่าเฉลี่ย โดยกลุ่มเบนซินเหลือ 2.77 – 3.18 บาทต่อลิตร ขณะที่ดีเซลเหลือ 1.35 บาทต่อลิตร