กกพ.ดับฝัน ค่าไฟงวดเดือน ก.ย.ลดได้แค่ 20 สตางค์ อ้างต้องไปใช้หนี้คืน กฟผ.แสนกว่าล้าน

กกพ.เผยค่าไฟงวดเดือน ก.ย.ลดได้แค่ 20 สต. ดับฝันเอกชนขอ 70 สตางค์ อ้างต้องไปใช้หนี้คืน กฟผ.แสนกว่าล้าน

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เปิดเผยถึงแนวโน้มค่าไฟงวดปลายปี 2566 (กันยายน-ธันวาคม 2566 ) ว่าค่าไฟงวดปัจจุบัน (พฤษภาคม-สิงหาคม 2566) อยู่ที่ 4.70 บาทต่อหน่วย ขณะที่ค่าไฟงวดใหม่เบื้องต้นค่าไฟมีโอกาสจะลดลงอย่างต่ำ 20 สตางค์ต่อหน่วย จากประมาณค่าไฟลดลงรวม 48 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจากต้องนำ 28 สตางค์ต่อหน่วยคืนหนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่รับภาระค่าไฟแทนประชาชนกว่า 1 แสนล้านบาทในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการ กกพ.จะมีการพิจารณาราคาและเสนอต่อบอร์ด กกพ.เคาะราคาเดือนกรกฎาคม เพื่อประกาศราคาในเดือนกรกฎาคมเช่นกัน และเปิดรับฟังความเห็นประชาชนต่อไป

นายคมกฤชกล่าวว่า สำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้ค่าไฟงวดปลายปีลดลงเนื่องจากราคาเนื้อก๊าซธรรมชาติเฉลี่ยจากทุกแหล่งทั้งอ่าวไทย เมียนมา และนำเข้าเฉลี่ยราคาลดลงเหลือ 323 บาทต่อล้านบีทียู จากงวดที่ผ่านมา หรืองวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2566 ราคา 378 บาทต่อล้านบีทียู โดยประเมินจากราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ลดลงเหลือระดับ 12-13 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู

นายคมกฤชกล่าวด้วยว่า ขณะที่ปริมาณก๊าซอ่าวไทยจะเพิ่มขึ้นระดับ 400 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งราคาอ่าวไทยถูกต่ำกว่า 10 เหรียญต่อล้านบีทียู ขณะที่ค่าเงินบาทระดับ 34 บาทต่อเหรียญ ราคาน้ำมันดิบระดับ 76 เหรียญต่อบาร์เรล และถ่านหิน 138 เหรียญต่อตัน

Advertisement

“ส่วนข้อเสนอของหลายฝ่ายที่อยากให้ค่าไฟงวดใหม่ลดลง 70 สตางค์ต่อหน่วย เพื่อให้ค่าไฟเหลือ 4 บาทต่อหน่วยนั้น จะทำได้ต้องปรับโครงสร้างก๊าซให้ใช้ก๊าซราคาเดียวกันหมด หรือซิงเกิลพูล อยู่ที่ภาคนโยบาย โดย กกพ.เสนอรัฐบาลแล้ว ปัจจุบันสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน หรือ สนพ.กำลังศึกษา หรือหากรัฐบาลใหม่จะลดราคาต้องมีประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. และมีมติแนวทางบริหารราคาออกมา” นายคมกฤชกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image