‘แสนสิริ’ กวาดยอดครึ่งปี 2.5 หมื่นล้าน บ้านหรู คอนโดพร้อมอยู่ ขายดีเกินคาด

‘แสนสิริ’ กวาดยอดครึ่งปี 2.5 หมื่นล้าน บ้านหรู คอนโดพร้อมอยู่ ขายดีเกินคาด

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายวิชาญ วิริยะภูษิต ประธานผู้บริหารสายการเงิน บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ครึ่งปีแรกของปี 2566 นับเป็นปีที่ท้าทายสำหรับแสนสิริจากสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ ภาวะดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่สูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคบางส่วนชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย แต่แสนสิริได้เตรียมความพร้อมรองรับความผันผวนของภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ไว้แล้ว ผ่านกลยุทธ์ด้านต่างๆ

นายวิชาญกล่าวว่า ส่งผลให้สามารถสร้างสร้างยอดขายได้ถึง 25,000 ล้านบาท เติบโต 37% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมียอดขายจากโครงการใหม่ดีเกินคาดทุกโครงการ อย่างโครงการบ้านเดี่ยวระดับลักชัวรี่ นาราสิริ พหล-วัชรพล และ บูก้าน กรุงเทพกรีฑา เป็นต้น ล่าสุดแสนสิริได้เปิดตัว แคมปัส คอนโด ใกล้มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โครงการ ดีคอนโด ไฮป์ รังสิต มียอดจองแล้ว 80%

นาราสิริ-พหล-วัชรพล

นายวิชาญกล่าวด้วยว่า สำหรับตลาด โครงการคอนโดมิเนียม ขณะนี้คอนโดพร้อมอยู่เริ่มกลับมาขายดีจากช่วงก่อนโควิดและหลังโควิดมีการดูดซับช้าลง นับเป็นสัญญาณที่ดีกับตลาดว่ามีเรียลดีมานด์ กลุ่มลูกค้าซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองหรือปล่อยเช่า ไม่ได้ซื้อเพื่อเก็งกำไรหรือมีดีมานด์เทียม โดยช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาสามารถทำยอดขายได้ดี จนทำให้สต๊อกสร้างเสร็จพร้อมลดลงเหลือ 8,100 ล้านบาท จากต้นปีอยู่ที่ 11,000 ล้านบาท ประกอบด้วยแบรนด์ เดอะเบส เดอะไลน์ เดอะมูฟ เอ็กซ์ที คอนโดมี เป็นต้น

Advertisement

“ตั้งแต่ไตรมาส 3 จะปิดการขายคอนโดอีก 12 โครงการ รวมถึงจะเปิดโครงการบ้านเดี่ยวแบรนด์ เศรษฐสิริ อีก 10 โครงการ มูลค่ารวม 21,900 ล้านบาท ครอบคลุมทำเลรามอินทรา สายไหม เสรีไทย บางนา ราชพฤกษ์ พรานนก และพุทธมณฑลสาย 1 ทั้งการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ การท่องเที่ยวเริ่มกลับเข้าสู่ใกล้ระดับก่อนโควิด ทำให้ในครึ่งปีหลังเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว เป็นปัจจัยบวกต่อตลาดอสังหาฯ จึงมั่นใจว่าแสนสิริจะทำยอดขายได้เกินเป้า 55,000 บาท ตามแผนที่วางไว้” นายวิชาญกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image