น้ำมันดิบผันผวน หลังซาอุฯ เพิ่มเวลาปรับลดกำลังการผลิต
รายงานข่าวจาก บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังซาอุดีอาระเบียประกาศขยายระยะเวลาการปรับลดกำลังการผลิตที่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มเติมในเดือน ส.ค. ส่งผลให้ตลาดคาดกำลังการผลิตของซาอุฯ จะอยู่ที่ระดับ 9 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือน ก.ค.-ส.ค.
นอกจากนี้ รัสเซียและแอลจีเรียประกาศลดการส่งออกน้ำมันดิบลง 0.5 และ 0.02 ล้านบาร์เรล ตามลำดับในเดือน ส.ค.ส่งผลให้ตลาดคาดการปรับลดกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบ (OPEC+) จะอยู่ที่ระดับ 5.36 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับเดือน ส.ค.65 หรือคิดเป็น 5% ของอุปทานน้ำมันดิบโลกในเดือน ส.ค.
อย่างไรก็ตาม ตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ยังคงอ่อนแอ โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (PMI) ในเดือน มิ.ย.อยู่ที่ระดับ 46.0 ต่ำกว่าเดือนก่อนหน้าที่ระดับ 46.9 และถือเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ พ.ค.63

สำหรับราคา น้ำมันเบนซิน ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินของสหรัฐ ซึ่งปรับตัวลดลงภายหลังตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อยังคงอ่อนแอ
ขณะที่ราคา น้ำมันดีเซล ปรับลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดการส่งออกน้ำมันดีเซลของจีนในเดือน ก.ค.อยู่ที่ระดับ 0.86 ล้านตัน สูงกว่าเดือนก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ระดับราว 0.45-0.7 ล้านตัน

