กกร.จ่อยื่นหนังสือขอ ‘บิ๊กตู่’ กดค่าไฟงวดปลายปีเหลือไม่เกิน 4.25 บาท/หน่วย

กกร.จ่อยื่นหนังสือขอ ‘บิ๊กตู่’ กดค่าไฟงวดปลายปีเหลือไม่เกิน 4.25 บาท/หน่วย

นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย ประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวถึงผลการประชุม โดยมีนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เข้าร่วม ว่าที่ประชุม กกร.มีความกังวลภาระต้นทุนของผู้ประกอบการที่อยู่ในระดับสูงมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะต้นทุนค่าไฟฟ้าที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมจะพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) งวดที่ 3/2566 (ก.ย.-ธ.ค.66) ซึ่งหากพิจารณาจากปัจจัยที่นำมาคำนวณค่า ft แล้ว พบว่ามีปัจจัยบวกให้ค่าไฟฟ้าลดลงได้กว่า 10% จากงวดที่ 2 (พ.ค.-ส.ค.66) และคาดว่าไม่ควรเกิน 4.25 บาท/หน่วย จากเดิม 4.70 บาท/หน่วย เนื่องจาก

1.ปริมาณก๊าซจากอ่าวไทยโดยเฉพาะจากแหล่งเอราวัณทยอยเพิ่มจาก 200 เป็น 600 ล้านล้าน ลูกบาศก์ฟุตต่อวัน (MMBTU) ในช่วงปลายปี

2.ปริมาณการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวหรือ LNG ลดลง

Advertisement

3.ราคา LNG Spot ลดลงมากกว่า 30%

4.ราคาพลังงานโลก มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง

5.ภาระหนี้ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ทั้งงวดที่ 1 และงวดที่ 2 ลดลงเร็ว กว่าแผนด้วยต้นทุนจริง LNG ต่ำกว่าที่เรียกเก็บ Ft แม้ว่าค่าเงินบาทจะยังอ่อนค่าในระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จึงขอให้พิจารณาขยายเวลาการคืนหนี้ให้ กฟผ. จาก 5 งวด เป็น 6 งวด เพื่อให้ค่า Ft ลดลงอีก 10 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่ง กฟผ.จะได้รับเงินคืนครบภายในเดือนสิงหาคม 2568

รวมทั้งขอให้มีการบูรณาการในการจัดหาเชื้อเพลิง LNG โดยมอบหมายผู้นำเข้าหลักเพียงรายเดียวในการจัดหาเพื่อเป็นการสกัด Demand เทียมจาก Shipper หลายรายที่เข้าจัดหาในตลาด สำหรับนำมาผลิตไฟฟ้าในงวดที่ 3/2566 เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมตามกลไกตลาด และไม่ให้ประเทศเสียเปรียบ โดยจัดหาในราคาเฉลี่ย LNG ในช่วง 14-16 USD/MMBTU ซึ่ง กกร.มีความกังวลว่าหากเข้าสู่ฤดูหนาวจะทำให้ราคา LNG ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากความต้องการใช้พลังงานในโลก

รายงานข่าวแจ้งว่า กกร.ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ กกพ. ที่มีแนวโน้มลดค่าไฟไม่ต่ำ 20 สตางค์ต่อหน่วย เพราะต้องนำอีก 28 สตางค์ต่อหน่วยคืนหนี้ กฟผ. ทำให้ค่าไฟงวดปลายปีจะลดเหลือประมาณ 4.50 บาทต่อหน่วย จากปัจจุบัน 4.70 บาทต่อหน่วย ดังนั้น ภายใน 2-3 วันนี้จะยื่นหนังสือในนาม กกร. นำเสนอข้อมูลต้นทุนค่าไฟ 5 ด้านเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาลดค่าไฟงวดปลายปีช่วยเหลือให้เหลือระดับ 4.25 บาทต่อหน่วย หรือน้อยกว่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image