หน้าแรก เศรษฐกิจ นักลงทุนรายย่...

นักลงทุนรายย่อยหุ้น STARK รวมตัวบุกก.ล.ต. ยื่นหนังสือ จี้จัดการคนทำผิด หาทางเยียวยาเหยื่อ

11.07.23 | 16:53 น.

ผู้ลงทุนรายย่อยหุ้น STARK ยื่นหนังสือ ก.ล.ต.-ตลาดหลักทรัพย์ จี้ดำเนินคดีคนทำผิด ต้องถูกลงโทษทั้งอาญาและแพ่งขั้นสูงสุด แนะเอาอย่างต่างประเทศ ก.ล.ต.ทำหน้าที่เรียกค่าเสียหายจากผู้กระทำผิดชดใช้ให้นักลงทุนได้โดยตรง ด้านสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทยเยียวยาช่วยค่าทนายฟ้องแพ่งแบบกลุ่มเรียกค่าเสียหายให้ 1,759รายที่ร่วมกันดำเนินคดีแบบกลุ่ม

ต่อเนื่องจากการที่ ก.ล.ต ได้กล่าวโทษดำเนินคดีบุคคลและนิติบุคคล รวม 10 ราย ต่อ DSI ว่าได้ร่วมกันกระทำหรือยินยอมให้มีการลงข้อความเท็จ ลงบัญชีไม่ถูกต้อง ไม่เป็นปัจจุบัน หรือไม่ตรงต่อความจริง ในปี 2564-2565 เพื่อลวงบุคคลใด ๆ ให้เข้าใจผิดในผลประกอบการและแผนงานของบริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเข้าข่ายความผิดหลายมาตราตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และต่อมา ก.ล.ต ได้มีคำสั่งอายัดทรัพย์สินของบุคคลทั้ง 10 ราย เป็นเวลา 180 วัน เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดที่ก่อความเสียหายต่อประชาชนเป็นวงกว้างและมีพฤติการณ์ที่ควรเชื่อได้ว่าผู้กระทำผิดจะยักย้ายหรือจำหน่ายทรัพย์สินไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม กลุ่มผู้เสียหายที่ลงทุนในหุ้นสามัญของ STARK ได้เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อยื่นหนังสือต่อก.ล.ต.ให้ดำเนินมาตรการลงโทษทั้งทางอาญาและทางแพ่งขั้นสูงสุดต่อผู้กระทำผิด โดยมีน.ส.อาชินี ปัทมะสุคนธ์ ผู้ช่วยเลขาธิการสายสื่อสารองค์กร ก.ล.ต. และผู้แทนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นผู้รับมอบหนังสือ

ดร.ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ ประธานบริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน ต้นธารคอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่ปรึกษาผู้ลงทุนผู้เสียหายจากการลงทุนหุ้น STARK ของบริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายได้แสดงความชื่นชมต่อก.ล.ต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการ เร่งดำเนินคดีและอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดอย่างเร่งด่วน พร้อมกันนี้ ได้ขอให้ก.ล.ต.เร่งรัดดำเนินการในขั้นตอนต่อไปอย่างไม่ชักช้า โดยกลุ่มผู้เสียหายมีความเห็นว่า การกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลทั้ง 10 ราย เข้าข่ายความผิดหลายมาตราของ พ.ร.บ หลักทรัพย์ ซึ่งให้อำนาจ ก.ล.ต ในการใช้มาตรการลงโทษผู้กระทำความผิดทั้งทางอาญาและทางแพ่งขั้นสูงสุด รวมถึงได้ขอคำแนะนำจากก.ล.ต.ถึงช่องทางที่จะสามารถช่วยเหลือ บรรเทา และเยียวยาความเสียหายแก่ผู้ลงทุนรายบุคคลด้วย

“ในการมาพบผู้บริหารของ ก.ล.ต และตลาดฯ ครั้งนี้ กลุ่มผู้เสียหายยังขอแสดงความคิดเห็นเพื่อให้ ก.ล.ต. และตลาดฯ ใช้วิกฤตความเชื่อมั่นในตลาดที่เกิดจากการกระทำเพียงบุคคลกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งแต่สามารถสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อตลาดทุน ซึ่งถือเป็นเสาหลักหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ให้เป็นบทเรียนและใช้เป็นโอกาสในการปรับปรุงแก้ไขข้อกฎหมายต่าง ๆ ที่เป็นข้อจำกัดในการกำกับ ดูแล ป้องกัน และปราบปรามการทุจริตในตลาดทุนในปัจจุบัน เพื่อยกระดับความเชื่อมั่น โปร่งใส และธรรมภิบาล ของบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เช่น ข้อจำกัดของ ก.ล.ต ไทยที่ไม่สามารถดำเนินคดีทางแพ่งต่อผู้กระทำความผิด แทนผู้ลงทุนที่เสียหาย เพื่อให้สามารถเรียกเงินชดใช้ความเสียหายให้แก่ผู้ลงทุนที่เสียหายได้โดยตรง เช่นเดียวกับตลาดทุนในต่างประเทศ อย่างสหรัฐอเมริกา มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง เป็นต้น” ดร.ณัฐวุฒิ กล่าว

Advertisement

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า วันเดียวกัน กลุ่มผู้เสียหายได้ไปยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์ต่อนายกสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย (TIA) ด้วย โดยนางสิริพร จังตระกูล เลขาธิการสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เป็นผู้รับหนังสือ โดยที่ผ่านมาสมาคมฯได้ให้ความอนุเคราะห์เป็นอย่างดี รับเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมผู้เสียหาย และให้การช่วยเหลือดำเนินการฟ้องร้อบคดีแบบกลุ่ม (Class Action) พร้อมทั้งช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการฟ้องร้อง เช่น ค่าทนายความ และค่าดำเนินการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

นางสิริพร จังตระกูล เลขาธิการสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย กล่าวว่า การที่กลุ่มผู้เสียหายที่ลงทุนในหุ้น STARK ที่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้ได้รับความเสียหายกว่า 1,759 ราย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง TIA เพื่อขอให้สนับสนุนค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการดำเนินการฟ้องร้องคดีแบบกลุ่ม (Class Action) อาทิ ค่าวิชาชีพทนายความ ฯลฯ ตลอดจนค่าดำเนินการอื่นที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากผู้เสียหายได้สูญเสียเงินลงทุนและหรือเงินออมไปเป็นจำนวนมากแล้ว และเพื่อให้การดำเนินการฟ้องร้องคดีแบบกลุ่ม ดำเนินไปตามลำดับได้อย่างรวดเร็ว ราบรื่น และประสบความสำเร็จในที่สุด ซึ่งจะเป็นการเยียวยาและสร้างความยุติธรรมให้กับผู้ลงทุนรายบุคคล

“ผู้เสียหายที่เป็นผู้ลงทุนรายบุคคลเข้าลงทะเบียนไว้ทั้งสิ้นจำนวน 1,759 ราย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ากรณีนี้ได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้ลงทุนรายบุคคลจำนวนมากและเป็นวงกว้าง” นางสิริพร กล่าวว่า ทั้งนี้ทางสมาคมฯได้รับพิจารณาในการดำเนินการ เพื่อให้ความช่วยเหลือตามที่ตัวแทนผู้เสียหายหุ้นสามัญ STARK ร้องขอมาเป็นลำดับไป