หุ้นภาคเช้าเคลื่อนตัวแคบๆ รอติดตามผลโหวตนายกฯ

หุ้นภาคเช้าเคลื่อนตัวแคบๆ รอติดตามผลโหวตนายกฯ

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นไทยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,500.97 จุด เคลื่อนไหวในแดนบวกที่ระดับ 1,503.09 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 6.13 จุด หรือ 0.41% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,507.01 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,493.46 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 19,809.38 ล้านบาท

นายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ดัชนียังแกว่งตัวกรอบแคบๆ ต่อไป หลังจากเมื่อวานนี้ตลาดหุ้นไทยทำได้เพียงประคองตัว (อ่อนแอกว่าที่เราคาด เรามองว่านักลงทุนยังกังวลความไม่แน่นอนของการเมืองไทย) แม้ว่าตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่แรลลี่ตามแรงสนับสนุนจากดัชนีเงินดอลลาร์อ่อนค่า และเก็งกำไรว่าจีนเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ขณะที่ในวันนี้ปัจจัยโดยรวมต่อตลาดเป็นกลางถึงบวกเล็กน้อย ได้แก่ ตลาดหุ้นสหรัฐ ยังคงฟื้นตัวต่อเมื่อคืนนี้ ตามแรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ ที่อ่อนลง 5 วันติดต่อกัน เป็นบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยง ขณะที่ราคาน้ำมันดิบดับเบิลยูทีไอปรับขึ้นอีก 2.1% สู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 เดือน ทั้งนี้ ปัจจัยดังกล่าวน่าจะยังหนุนแรงเก็งกำไรหุ้นกลุ่มพลังงาน และกลุ่มเชื่อมโยงเศรษฐกิจโลก

สถานการณ์การเมืองไทยเข้าสู่โค้งสุดท้ายก่อนโหวตเลือกนายกฯในวันพรุ่งนี้ (13 กรกฎาคม) ซึ่งยังมีความไม่แน่นอนว่ารัฐสภาจะเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เข้าสู่การพิจารณาหรือไม่ เพราะมีประเด็นที่ต้องติดตามเพิ่มในวันนี้ว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับเรื่อง กกต. คดีหุ้น ITV หรือไม่อย่างไร ส่วนในคืนวันนี้ ให้ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่ง consensus คาดว่า headline inflation จะชะลอสู่ 3.1% YoY (4.0% YoY ในเดือนพฤษภาคม) ขณะที่ core inflation จะชะลอเล็กน้อยสู่ 5.0% YoY (5.3% YoY ในเดือน พฤษภาคม)

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image