หน้าแรก เศรษฐกิจ ส.อ.ท.หวังโหว...

ส.อ.ท.หวังโหวตนายกฯไร้ม็อบ ผวาทุบเที่ยวไทย หลัง กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญฟัน ‘พิธา’

12.07.23 | 14:40 น.

ส.อ.ท.หวังโหวตนายกฯไร้ม็อบ ผวาทุบท่องเที่ยวไทย หลัง กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญฟัน ‘พิธา’

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวภายหลังกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเอกฉันท์ ให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะ ส.ส.ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล สิ้นสุดลงหรือไม่ และมีคำขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ไว้จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยว่า คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) และกลุ่มนักลงทุน กำลังจับตาการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่จะมีขึ้นวันที่ 13 กรกฎาคมนี้

โดยคาดหวังให้การโหวตเป็นไปด้วยความราบรื่นไร้ปัญหา เหมือนการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร คาดหวังที่จะไม่เห็นการประท้วง หรือสถานการณ์รุนแรง จนกระทบต่อการท่องเที่ยวที่กำลังเข้าสู่ไฮซีซั่น เพราะเศรษฐกิจไทยเวลานี้ต้องอาศัยการท่องเที่ยวมาขับเคลื่อนแทนการส่งออกที่คาดว่าจะติดลบ 2% หรือไม่เติบโตเลย

ส่วนนายกรัฐมนตรี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ มองว่าภาคเอกชนคาดหวังแค่อยากให้มีการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองและเศรษฐกิจ เพราะเอกชนสามารถทำงานร่วมกับพรรคใดก็ได้ และคาดหวังจะให้จัดตั้งรัฐบาลตามไทม์ไลน์ที่วางไว้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ เพราะมีเรื่องเร่งด่วนด้านเศรษฐกิจที่ต้องรอรัฐบาลใหม่มาขับเคลื่อน โดยเฉพาะการใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐ

Advertisement