‘โกลเบล็ก’ ชี้การเมืองยังไม่นิ่ง-ตั้งรัฐบาลไม่คืบ ทำหุ้นผันผวนต่อ

‘โกลเบล็ก’ ชี้การเมืองยังไม่นิ่ง-ตั้งรัฐบาลไม่คืบ ทำหุ้นผันผวนต่อ

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยยังแกว่งตัวในลักษณะผันผวนไซด์เวย์ออกข้าง โดยนักลงทุนยังจับตาการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยอย่างใกล้ชิด จากสถานการ์ณทางการเมืองในประเทศ ที่ยังไม่มีเสถียรภาพจัดตั้งรัฐบาลได้ มวลชนรวมตัวแยกอโศกมนตรีเพื่อต้านการทำงานของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งถือเป็นปัจจัยความเสี่ยงเฉพาะตัวในประเทศ โดยให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ระดับ 1,500-1,550 จุด

นางสาววิลาสินี กล่าวว่า ประเมินถึงธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมวันที่ 25-26 กรกฎาคมนี้ และคาดว่าธนาคารกลางอังกฤษ (อีซีบี) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมวันที่ 27 กรกฎาคม และคาดว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) อาจจะปรับนโยบายการเงินในการประชุมวันที่ 27-28 กรกฎาคม หลังจากญี่ปุ่นเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานพุ่งขึ้น 3.3% ในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา สูงกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2% เป็นเดือนที่ 15 ติดต่อกัน ขณะที่ราคาน้ำมันดิบดับเบิ้ลยูทีไอที่ทรงตัวในระดับสูงพยุงหุ้นกลุ่มพลังงาน

นางสาววิลาสินี กล่าวว่า ปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ อาทิ วันที่ 27 กรกฎาคม เวลา 09.30 น. ประธานสภาฯ นัดประชุมรัฐสภาโหวตนายกฯครั้งใหม่ และวันที่ 31 กรกฎาคม ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย ส่วนปัจจัยต่างประเทศที่ต้องจับตา อาทิ สหรัฐ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (พีเอ็มไอ) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนกรกฎาคม วันที่ 27 กรกฎาคม จีน รายงานกำไรภาคอุตสาหกรรมเดือนมิถุนายน ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตัวเลข จีดีพีไตรมาส 2/2566 (ประมาณการเบื้องต้น) ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (Pending Home Sales) เดือนมิถุนายน จึงแนะนำกลยุทธ์การลงทุนใน 5 หุ้นเด่นที่หุ้นเชื่อมโยงการเมือง ได้แก่ STEC, STPI, SIRI, SC และ SKY

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image