ราคาสังฆภัณฑ์ ยังทรงตัว ค้าภายในสุ่มตรวจร้านค้าย่านเสาชิงช้า ย้ำต้องปิดป้ายให้ชัด

กรมการค้าภายใน ร่วมมือ สคบ. และตำรวจ ปคบ. ตรวจเข้มร้านสังฆภัณฑ์ ช่วงวันเข้าพรรษาอย่างใกล้ชิด ย้ำผู้ประกอบการต้องปิดป้ายให้ชัดเจน

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เนื่องจากใกล้ถึงวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ประชาชนชาวพุทธ นิยมเข้าวัดเพื่อทำบุญตักบาตร และถวายเทียนจำนำพรรษาตามประเพณี กรมการค้าภายในจึงได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ลงพื้นที่ติดตามสถานการรณ์ราคาสินค้าชุดสังฆทาน ไทยธรรม และเทียนพรรษา ของร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์ต่างๆ

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์ บริเวณเสาชิงช้า เขตพระนคร ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่สำคัญ ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือด้วยดีในการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง มีการแสดงราคจำหน่ายชัดเจน เปิดเผย ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ ยังไม่พบพฤติกรรมการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจำหน่าย โดยภาพรวมราคาจำหน่ายถือว่าไม่ได้แตกต่างไปจากปีที่แล้วราคายังคงทรงตัว ขณะที่ประชาชนผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าได้หลากหลายแบบ

Advertisement

ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับชนิด ขนาด และจำนวนสินค้าที่นำมาจัดชุด ชุดสังฆทาน ราคาตั้งแต่ 65-2,800 บาท เทียนพรรษา แพ็คคู่ ราคาตั้งแต่ 160-6,500 บาท และ ต้นละ 220-5,800 บาท ซึ่งกรมได้ส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจสอบร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์รวมถึงห้างสรรพสินค้าทั่วไปอย่างใกล้ชิด เพิ่มเติมจากการที่ดำเนินการเป็นประจำอยู่แล้ว เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้ผู้บริโภคในการซื้อสินค้าและป้องปรามมิให้ผู้ค้าฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันควร

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า สินค้าชุดไทยธรรม ชุดสังฆทาน สินค้าอุปโภคบริโภคมีให้เลือกหลายแบบหลายราคา จึงแนะนำให้ประชาชนเปรียบเทียบราคาและคุณภาพ ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า ทั้งนี้ หากไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านราคาและปริมาณสินค้าหรือบริการ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะมีการตรวจสอบให้ความเป็นธรรม และหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image