หน้าแรก เศรษฐกิจ กสิกรไทย เปิด...

กสิกรไทย เปิดตัว บ.เคไอวี ช่วยรายย่อยเข้าถึงสินเชื่อ ตั้งเป้าปี’66 ปล่อย 4-4.5 หมื่นล้าน

2.08.23 | 14:55 น.

กสิกรไทย เปิดตัว บ.เคไอวี ช่วยรายย่อยเข้าถึงสินเชื่อ ตั้งเป้าปี’66 ปล่อย 4-4.5 หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม น.ส.ขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า บริษัท กสิกร อินเวสเจอร์ จำกัด หรือเคไอวี เป็นบริษัทโฮลดิ้งภายใต้กลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคารกสิกรไทย เพื่อลงทุนในบริษัทร่วมกับพันธมิตร สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของธนาคารที่มุ่งเพิ่มอำนาจให้ทุกชีวิตและธุรกิจของลูกค้า โดยเคไอวีจะมีบทบาทสำคัญในการเสริมความแข็งแกร่งของธนาคารและพันธมิตร เพื่อสร้างรายได้บนความเสี่ยงที่คุ้มค่า ด้วยต้นทุนที่เหมาะสม

“ธนาคารได้ปรับรูปแบบการบริหารจัดการของเคไอวี โดยมีคุณพัชร สมะลาภา เข้าดำรงตำแหน่ง ประธานกลุ่มของ เคไอวี และแยกเคไอวีออกมา เพื่อทำให้มีความยืดหยุ่นและคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ ขยายความร่วมมือกับพันธมิตร ภายใต้การใช้ศักยภาพที่มีอยู่ของธนาคารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ธนาคารมั่นใจว่าการปรับครั้งนี้จะเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในการให้บริการการเงินกับกลุ่มลูกค้ารายย่อย และสร้างรายได้ใหม่ให้กับธนาคาร ทำให้ธนาคารมีกำไรทางธุรกิจที่สูงกว่าธนาคารบริหารจัดการเอง รวมทั้งทำให้ธนาคารมีการเติบโตต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน” น.ส.ขัตติยากล่าว

นายพัชร สมะลาภา ประธานกลุ่ม (group chairman) ของ บริษัท กสิกร อินเวสเจอร์ จำกัด กล่าวว่า เป้าหมายของ เคไอวี คือ เพิ่มความสามารถในการให้บริการการเงินกับกลุ่มลูกค้ารายย่อย ซึ่งมีโจทย์สำคัญคือ ต้องลดต้นทุนการดำเนินงาน และลดต้นทุนความเสี่ยงจากการให้สินเชื่อ เพื่อให้ยังคงความสามารถในการสร้างกำไรของธุรกิจ การดำเนินงานของเคไอวีอาศัยความเชี่ยวชาญของพันธมิตรในแต่ละด้าน รวมกับการใช้โครงสร้างและทรัพยากรของธนาคารกสิกรไทยที่มีอยู่แล้ว เช่น จำนวนลูกค้ากว่า 20 ล้านรายจากแอพพลิเคชั่น เค พลัส (K PLUS) เงินทุน ข้อมูลไอที และข้อมูลสาขา เป็นต้น

Advertisement

นายพัชรกล่าวว่า ซึ่งทำให้เคไอวีมีความเข้าใจลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น สามารถให้บริการการเงินที่ครอบคลุมความต้องการของกลุ่มครัวเรือนรายได้น้อย เจ้าของร้านค้ารายเล็ก กลุ่มที่ไม่มีรายได้ประจำ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความต้องการเงินทุนเสริมสภาพคล่อง ให้สามารถใช้บริการการเงินในระบบได้มากขึ้น โดยบริษัทมี มีมูลค่าการลงทุนรวมประมาณ 3 หมื่นล้านบาท สำหรับบริษัทที่อยู่ในโครงสร้างของเคไอวี ประกอบด้วย 14 บริษัท ใน 9 กลุ่ม ธุรกิจอาทิ บริษัท บริหารสินทรัพย์เจเค, บริษัท บริหารสินทรัพย์เจ จำกัด, บริษัทเงินให้ใจ จำกัด, บริษัทกสิกร ไลน์ จำกัด

นายพัชรกล่าวว่า สำหรับเป้าหมายทางธุรกิจของเคไอวี ซึ่งได้เริ่มทดลองทำธุรกิจมาจากปี 2565 นั้น บริษัทมีผลกำไร 81 ล้านบาท มียอดปล่อยสินเชื่อ 4.7 หมื่นล้านบาท มีมูลค่ารวมของสินทรัพย์ในการลงทุน 2.15 หมื่นล้านบาท รวมทั้งตั้งเป้าหมายในปี 2566 มีกำไรสุทธิ 900-1,100 ล้านบาท ยอดปล่อยสินเชื่อ 4-4.5 หมื่นล้าน มูลค่ารวมของสินทรัพย์ในการลงทุน 2.5-3 หมื่นล้านบาท พร้อมกันนั้น ตั้งเป้าหมายในปี 2569 มีกำไรสุทธิ 4,500-5,000 ล้านบาท ยอดปล่อยสินเชื่อ 7.5-8 หมื่นล้านบาท มูลค่ารวมของสินทรัพย์ในการลงทุน 6.5-7 หมื่นล้านบาท

“เคไอวีดำเนินธุรกิจภายใต้ไลน์เซนส์สินเชื่อบุคคล และนาโนไฟแนนซ์ กลุ่มเป้าหมายของเราคือกลุ่มลูกค้ารายย่อยหรือกลุ่มแมส และเอสเอ็มอีขนาดเล็กที่เข้าไม่ถึงธนาคาร ไม่มีเอกสารรายได้ โดยปัจจุบันมีสัดส่วนพอร์ตสินเชื่อของไลน์บีเคประมาณ 2 หมื่นล้านบาท รวมถึงสินเชื่อเงินได้ใจซึ่งเป็นสินเชื่อจำนำทะเบียนรถประมาณอีก 2 หมื่นล้านบาท อันนี้จะแยกมาจากบริษัทกสิกรลีสซิ่ง ส่วนอื่นได้จะมีส่วนของการสนับสนุนทางเทคฯต่างๆ และความร่วมมือกับพันธมิตรอื่นๆ ต่อไป” นายพัชรกล่าว