หน้าแรก เศรษฐกิจ ปธ.หอค้า หวัง...

ปธ.หอค้า หวังเห็นรัฐบาลใหม่ ไม่เกิน ก.ย. หลัง ‘เพื่อไทย-ภูมิใจไทย’ รวมตัว

7.08.23 | 18:55 น.

ปธ.หอค้า หวังเห็นรัฐบาลใหม่ ไม่เกิน ก.ย. หลัง ‘พท.-ภท.’ รวมตัว

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย แถลงร่วมจัดตั้งรัฐบาลว่า การที่มีการเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง ในการจัดตั้งรัฐบาล ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีความชัดเจนในการหาจุดลงตัว เพราะการทำงานของรัฐบาลผสม ต้องมีการนำแนวทางการหาเสียง นโยบายของแต่ละพรรคมาปรับร่วมกัน หากมีการหารือร่วมกันได้เร็ว ก็จะเป็นผลดี

“ตอนนี้ยังมีเสียง 2 พรรครวมกันอยู่ที่ 212 เสียง คงต้องมีการนำพรรคอื่นมาร่วมเพิ่ม เพื่อให้มีเสียงเพิ่มมากขึ้นเกินครึ่ง ก็คงคิดว่าจะต้องใช้เวลาเจรจาเพิ่มเติมอีก ซึ่งยังมีความท้าทาย และความเสี่ยงว่าพรรคเพื่อไทยจะสามารถรวมเสียงตั้งรัฐบาลได้ไหม”

นายสนั่นกล่าวอีกว่า ภาคเอกชนก็มีความคาดหวัง ที่จะได้รัฐบาลมาได้เร็วที่สุด ภายในกรอบเวลาเดิม คือ ปลายเดือนสิงหาคมหรืออย่างช้าไม่ควรเกินเดือนกันยายนนี้ เพราะยิ่งล่าช้ายิ่งไม่เป็นผลดีต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจประเทศเพราะตอนนี้เศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยงรอบด้าน ต้องมีนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลใหม่ต้องเร่งทำ โดยเฉพาะการฟื้นเศรษฐกิจภายในประเทศ อย่างรวดเร็วและเข้มแข็งด้วย