หน้าแรก เศรษฐกิจ ดอกมะลิราคาพุ...

ดอกมะลิราคาพุ่งรับวันแม่ แตะ 1,800 บาท แม่ค้าโอดขายมา 40 ปีไม่เคยแพงเท่านี้

11.08.23 | 11:32 น.

ดอกมะลิราคาพุ่งรับวันแม่ แตะ 1,800 บาท แม่ค้าโอดขายมา 40 ปีไม่เคยแพงเท่านี้ คนหันซื้อพวงมาลัยปลอม

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาขายพวงมาลัย ในช่วงวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2566 ที่ร้านขายพวงมาลัย และราคาต้นทุนดอกมะลิสด มักจะมีราคาขึ้นสูงในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ จากปัจจัยความต้องการของสินค้าที่มีสูงมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งพบว่าราคาดอกมะลิสดในเช้าวันนี้บางสวนนั้นราคาพุ่งสูงไปถึง 1,200-1,800 บาท

นางสุมาลี โบว์แดง อายุ 70 ปี เจ้าของแผงดอกไม้หน้าวัดใหม่จันทาราม อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า วานนี้ ชาวสวนดอกมะลิได้นำดอกมะลิมาส่งที่ร้าน พร้อมกับแจ้งยอดราคาดอกมะลิที่ตอนนี้ปรับราคาขึ้นมาเป็น 1,200-1,800 บาท จากเมื่อ 2 วันก่อนอยู่ที่ราคา 700-800 บาท ส่วนถ้าเป็นช่วงปกติก็จะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 200-300 บาท ส่วนดอกรักตอนนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท จากที่ก่อนหน้านี้ ราคาเพียงกิโลกรัมละ 60-70 บาท ส่วนดอกดาวเรือง ดอกละ 1 บาท

นางสุมาลี กล่าวว่า ช่วงนี้ต้องปรับราคาพวงมาลัยขึ้น อย่างพวงเล็ก เมื่อวานขายอยู่ที่พวงละ 30 บาท ขึ้นเป็น 50 บาท ส่วนพวงกลางขายอยู่ที่ 50 บาท เป็น 70 บาท ยอมรับว่า ตั้งแต่ทำอาชีพขายพวงมาลัยมากว่า 40 ปีแล้วยังไม่เคยเห็นดอกไม้ราคาสูงแบบนี้มาก่อนเลย

Advertisement

ขณะเดียวกัน นางพรสวรรค์ หรือ ป้าโหน่ง ซึ่งมีแผงขายดอกมะลิและดอกไม้ต่างๆที่ทำด้วยพลาสติก ซึ่งตั้งร้านอยู่ใกล้กันก็ได้เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีคนนั้นหันมาซื้อดอกไม้พลาดติกกันมากขึ้น เพราะพวงมาลัย ดอกไม้สดนั้นมีราคาแพง จึงทำให้พวงมาลัย พลาสติก เป็นทางเลือกหนึ่ง เพราะมีราคาถูกและเก็บไว้ได้นาน โดยปีนี้ราคาขายนั้นเริ่มต้นที่ พวงละ 10 บาท เท่านั้น ซึ่งคาดว่ายอดขายดอกไม้พลาสติกนั้นในปีนี้น่าจะดีกว่าปีที่ผ่านมา อีกด้วย