เทรนด์ที่อยู่อาศัยเปลี่ยน เน้นเช่ามากกว่าซื้อ เปิด 5 ทำเลราคาพุ่งสูงสุด

เทรนด์ที่อยู่อาศัยเปลี่ยน เน้นเช่ามากกว่าซื้อ เปิด 5 ทำเลราคาพุ่งสูงสุด

วันที่ 23 สิงหาคม นายวิทยา อภิรักษ์วิริยะ ผู้จัดการทั่วไป ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เปิดเผยว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยในปีนี้มีสัญญาณเติบโต แต่ไม่หวือหวาอย่างที่คาด ยังมีปัจจัยท้าทายรอบด้าน ทั้งกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัว ภาวะหนี้ครัวเรือน การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อการวางแผนเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัย ผู้บริโภคกังวลต่อดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันผู้กำลังผ่อนบ้านมีภาระเพิ่มขึ้นและใช้เวลาผ่อนชำระนานขึ้น

Advertisment

“ภาพรวมดัชนีราคาอสังหาฯ ไตรมาสล่าสุดปรับตัวขึ้นเล็กน้อยตามกลไกตลาดในทุกประเภทที่อยู่อาศัย ให้สอดคล้องกับต้นทุนการก่อสร้างที่ปรับเพิ่มขึ้น สวนทางความต้องการซื้อที่ลดลง ผู้บริโภคชะลอแผนซื้อที่อยู่อาศัย รอดูสถานการณ์ที่ชัดเจนมากขึ้น หากผู้บริโภคต้องการจะซื้อบ้าน คอนโดในเวลานี้ควรเช็กสภาพคล่องทางการเงินก่อนเป็นอันดับแรก มีการวางแผนการเงินที่รัดกุมและรอบคอบ หรือเลือกซื้อบ้านมือสองมีต้นทุนราคาถูกกว่า หรือเลือกเช่าจะตอบโจทย์ทางการเงินมากกว่าแทน”นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จากกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงโควิด ส่งผลให้เทรนด์การเช่าที่อยู่อาศัยเติบโตอย่างเห็นได้ชัด โดยล่าสุดความต้องการเพิ่มขึ้น 108% ขณะที่ความต้องการซื้อเพิ่มขึ้น 7% เท่านั้น เมื่อเทียบกับช่วงก่อนโควิด สะท้อนให้เห็นถึงเทรนด์ และพฤติกรรมคนรุ่นใหม่เน้นเช่ามากกว่าซื้อ ส่งเสริมให้ดีมานด์ในตลาดเช่าสูงมากขึ้น

Advertisement

นายวิทยา กล่าวว่า ภาพรวมดัชนีค่าเช่าในกรุงเทพฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นในทุกประเภท อย่างคอนโดและอพาร์ทเมนต์ค่าเช่าเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์เพิ่มขึ้น 8% เทียบไตรมาสต่อไตรมาส แต่ยังทรงตัวจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และหากเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด ดัชนีค่าเช่าบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์เพิ่มขึ้นถึง 51% สวนทางกับคอนโดฯ และอพาร์ทเมนต์ที่ลดลง 9% สะท้อนให้เห็นว่าที่ผ่านมาผู้ให้เช่าได้ลดราคาให้สอดคล้องกับการใช้จ่ายของผู้บริโภค เพื่อดึงดูดการตัดสินใจเช่า ท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันในตลาดเช่าที่สูงมากขึ้น

“ภาพรวมค่าเช่าที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 10,000-30,000 บาท/เดือน โดยคอนโดฯ และทาวน์เฮ้าส์อยู่ที่ 10,000-30,000 บาท/เดือน บ้านเดี่ยวอยู่ที่ 100,000 บาทขึ้นไป/เดือน สะท้อนให้เห็นว่าบ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทำเลทองมีนำมาปล่อยเช่ามากขึ้น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมทั้งผู้บริโภคที่มีการใช้จ่ายสูง มีแผนย้ายถิ่นฐานในอนาคต และชาวต่างชาติที่มาพำนักในไทย”นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา กล่าวว่า ทำเลที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบไตรมาส ส่วนใหญ่อยู่ในทำเลพื้นที่นอกเขตศูนย์กลางธุรกิจและพื้นที่กรุงเทพฯ รอบนอก มีที่อยู่อาศัยแนวราบและตั้งอยู่ใกล้รถไฟฟ้าพาดผ่าน
ได้แก่

Advertisement

1.เขตคันนายาว ถือเป็นทำเลที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นมากที่สุด โดยเพิ่มขึ้นถึง 15% แม้จะเป็นพื้นที่นอกเขตศูนย์กลางธุรกิจก็ตาม เป็นทำเลที่มีโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบเป็นส่วนใหญ่ และอยู่ใกล้รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ซึ่งมีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2567

2.เขตบางคอแหลม มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้น 8% อีกหนึ่งทำเลนอกเขตศูนย์กลางธุรกิจที่เป็นแหล่งงานย่านพระราม 3 ใกล้กับสาทร-สีลม ปัจจุบันยังมีโครงการพัฒนาต่อเนื่อง เช่น ศูนย์การค้าขนาดใหญ่

3.เขตสะพานสูง มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้น 7% เอีกหนึ่งทำเลบ้านแนวราบใกล้เมือง โดยเฉพาะโครงการหรูย่านกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม และยังใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิอีกด้วย

4.เขตบางเขน มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้น 7% เป็นพื้นที่ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรียังอยู่ใกล้สนามบินดอนเมืองเชื่อมต่อการเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้น

5.เขตบึงกุ่ม มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้น 6% พื้นที่กรุงเทพฯ รอบนอกที่อยู่ใกล้แหล่งงาน และเป็นทำเลที่มีที่อยู่อาศัยแนวราบเป็นจำนวนมาก ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มองหาบ้านที่มีพื้นที่มากขึ้น

นายวิทยากล่าวว่า ส่วนทำเลที่มีดัชนีค่าเช่าเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบไตรมาส ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ รอบนอก และพื้นที่นอกเขตศูนย์กลางธุรกิจเช่นกัน รวมทั้งอยู่ในทำเลแนวรถไฟฟ้าสายปัจจุบันและอนาคต

1.เขตทุ่งครุ เป็นทำเลที่มีดัชนีค่าเช่าเพิ่มขึ้นมากที่สุด 24% โดยเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ รอบนอกที่ใกล้แหล่งงานและสถานศึกษา ตั้งอยู่ใกล้พระราม 2 และไม่ไกลจากรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงต่อขยาย เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) จึงมีความสะดวกในการเดินทาง

2.เขตทวีวัฒนา ดัชนีค่าเช่าเพิ่มขึ้น 21% เป็นทำเลของที่อยู่อาศัยแนวราบ ถือเป็นอีกทำเลที่เดินทางได้สะดวก ทั้งอยู่ใกล้ทางด่วน รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน รวมทั้งรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ที่มีแผนก่อสร้างในอนาคต

3.เขตลาดพร้าว ดัชนีค่าเช่าเพิ่มขึ้น 16% ใกล้ใจกลางเมืองและศูนย์การค้าขนาดใหญ่ จึงมีความเป็นย่านเชิงพาณิชย์แบบแหล่งช้อปปิ้ง ยังมีรถไฟฟ้า 2 สายพาดผ่าน ทั้งสายสีน้ำเงิน และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง

4.เขตหนองแขม ดัชนีค่าเช่าเพิ่มขึ้น 13% แม้เป็นทำเลชานเมืองแต่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าและศูนย์การค้าขนาดใหญ่ โดยมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องตามแผนการสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหลักสอง-พุทธมณฑลสาย 4 ในอนาคต

5.เขตบางเขน ดัชนีค่าเช่าเพิ่มขึ้น 10% เป็นอีกหนึ่งทำเลใกล้เมือง ใกล้สถานศึกษาชื่อดังและศูนย์การค้าขนาดใหญ่ อานิสงส์จากการที่มีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และอยู่ใกล้สนามบินดอนเมือง ส่งผลให้เป็นเขตเดียวที่ติด 5 อันดับทำเลที่มีดัชนีราคาและดัชนีค่าเช่าเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบไตรมาส

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image