ธุรกิจโรงแรมเด้งรับ ‘ฟรีวีซ่าเศรษฐา’ คาดปลุกเที่ยวไทยพุ่ง 40 ล้านคนปี’67

ธุรกิจโรงแรมเด้งรับ ‘ฟรีวีซ่าเศรษฐา’ คาดปลุกเที่ยวไทยพุ่ง 40 ล้านคนปี’67

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นายปิติ จารุกำจร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาธุรกิจโรงแรมและบริการในเครือบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่าหลังโควิดคลี่คลายและเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ทำให้อัตราการเข้าพักโรงแรมกลับมา 70-80% เกือบใกล้เคียงปี 2562 ก่อนมีโควิด แม้ครึ่งแรกของปี 2566 นักท่องเที่ยวจีนยังไม่กลับมามากนัก แต่มีประเทศอื่นเป็นต่างชาติที่ทำงานอยู่เมืองไทย และญี่ปุ่น คาดว่าหลังรัฐบาลมีนโยบายฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนและอินเดียเข้ามาแล้ว จะทำให้อัตราเข้าพักโรงแรมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่คาดหวังจะเข้ามามากขึ้นระหว่างไตรมาส4ถึงไตรมาสแรกของปี 2567 และทำให้นักท่องเที่ยวกลับมา 40 ล้านคนต่อปีในปีหน้า

“สิ่งที่เห็นแม้นักท่องเที่ยวต่างชาติยังเข้ามาไม่มาก รวมถึงจีนที่ยังน้อย แตสิ่งที่เห็นคือรายได้จากค่าห้องที่สูงขึ้น แสดงว่าเริ่มมีนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพเข้ามามากขึ้น” นายปิติกล่าวว่า

นายปิติกล่าวว่า หลังการเมืองและการจัดตั้งรัฐบาลทำให้เห็นภาพที่ชัดเจน โดยมีความเชื่อมั่นในตัวนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ซึ่งมีมุมมองในเรื่องเศรษฐกิจและธุรกิจเป็นอย่างดี น่าจะเข้าใจว่าในช่วงโควิดที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเหนื่อยยากลำบาก สิ่งจะเห็นนับจากนี้คือมีนโยบายที่มีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการสนับสนุนการท่องเที่ยว เช่น อำนวยความสะดวกการบริการสนามบิน เพิ่มเส้นทางบิน เที่ยวบิน การทำวีซ่าที่สะดวกรวดเร็ว จะทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งจากฝั่งยุโรป อเมริกา เอเชีย โดยเฉพาะจีนที่จะเข้ามามากขึ้น

Advertisement

นายนาโอมิ เอนโดะ กรรมการผู้จัดการบริษัท โนมุระ เรียล เอสเตท(ประเทศไทย) จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์จากญี่ปุ่น กล่าวว่า ยังคงมั่นใจที่จะลงทุนธุรกิจอสังหาฯในไทย แม้ว่ามีภาะอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นที่ส่งผลต่อกำลังซื้อ แต่ยังมั่นใจว่าอัตราการขายยังเติบโตได้ นอกจากนี้หวังว่ารัฐบาลเศรษฐาจะมีเสถียรภาพทางการเมือง เพราะมองว่าทุกอย่างจะเดินหน้าไปด้วยดีถ้ารัฐบาลมีเสถียรภาพ และอยากให้มีนโยบายซัพพอร์ตธุรกิจอสังหาฯ

อย่างไรก็ตามนโยบายบางส่วนของรัฐบาลก็มีผลเหมือนกัน เช่น การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จะส่งผลต่อต้นทุนก่อสร้างและราคาขาย ทั้งนี้มีข้อกังวลในเรื่องรายได้ของคนที่ยังมีช่องว่างห่างจากราคาที่อยู่อาศัยที่ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาที่ดิน หากมีนโยบายเพิ่มเงินเดือนก็นับเป็นเรื่องที่ดี

นายราจิต สุขุมสรัน กรรมการบริหาร ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลี เครือโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล(IHG) กล่าวว่า เชื่อว่าการที่รัฐบาลมีนโยบายฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย จะทำให้ธุรกิจโรงแรมคึกคึกขึ้นอย่างแน่นอน เพราะการลดอุปสรรคปัญหาการเดินทางของคน ทำให้คนเดินทางมากขึ้น โดยจีนและอินเดียถือเป็นตลาดสำคัญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image