ทีมกม. ‘ร้านดัง’ แจง ‘ปังชา’ ปังๆ คือดังเปรี้ยง ชี้โนติส 102 ล.แค่ให้หยุด ไม่ได้จี้เอาค่าเสียหาย

ภาพ : เฟซบุ๊ก Lukkaithong - ลูกไก่ทอง Thai Royal Restaurant

ทีมกม. ‘ร้านดัง’ แจง ‘ปังชา’ ปังๆ คือดังเปรี้ยง ชี้โนติส 102 ล.แค่ให้หยุด ไม่ได้จี้เอาค่าเสียหาย

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ในรายการ “กรรมกรข่าว คุยนอกจอ”  ที่ดำเนินรายการโดย สรยุทธ สุทัศนะจินดา และ ไบรท์ พิชญทัฬน์ โดย  แอน ตัวแทนทีมจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของปังชา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีร้านอาหารดัง จดเครื่องหมายทางการค้า “ปังชา” เผยไว้ว่า ทุกๆ อย่างว่าตามเอกสารแล้วกัน เพราะพื้นฐานก็มองว่าทุกอย่างเกิดจากการตีความ อธิบายตามเอกสารและรายการที่เราได้รับ

ก็คือมีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 ตอนที่ขอไปทีแรก อย่างที่ทุกคนเข้าใจคือไม่ผิดเลย คำว่า “ปังชา” คือคำสามัญ เพราะฉะนั้นในข้อจำกัด ถ้าสังเกตจากชื่อเครื่องหมายคือ PANGCHA : THE BEST THAI TEA แต่คือเขาให้ข้อจำจัดระบุว่า “ข้าพเจ้าไม่ขอถือเป็นสิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะใช้อักษรโรมัน…” เพราะฉะนั้นโลโก้ทั้งโลโก้จึงยังเป็นของเรา แม้ว่าเราจะสละสิทธิ แต่แค่ว่าเราห้ามคนอื่นใช้ไม่ได้

สรยุทธ์ : ก็คือเมื่อปี 2561 ก็คือคนอื่นยังใช้ได้คำว่า PANGCHA THE BEST THAI TEA ได้ (แอน : ถูกค่ะ)

Advertisement

ต่อมา เนื่องจากว่าเป็นธรรมดาของเจ้าของแบรนด์ที่อยากจะสร้างแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งนายทะเบียนก็ให้คำแนะนำมาว่า มีอีกวิธีการที่จะสามารถจดได้ คือจะต้องพัฒนาแบรนด์ไปเป็นที่รู้จัก เพื่อพิสูจน์ความบ่งเฉพาะว่า ถ้าพูดคำว่า “ปังชา” คือนึกถึงคุณ แต่นั่นคือคุณต้องไปปั้นแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักเอง เราจึงได้ใช้ระยะเวลานี้ด้วยจากการขายด้วยกันกับร้านลูกไก่ทอง จนเราก็พยายามปั้นแบรนด์จนเป็น “ปังชา คาเฟ่” ให้เป็นเอกเทศมากขึ้น เพราะจากสังเกตของปี’61 ในรายการที่เราได้รับ จะอยู่ในพวก 29 และ 30 โดย 29 จะเป็นนมข้น ส่วน 30 จะเป็นน้ำแข็งไส-ชา

ทั้งนี้ด้วยเมนูของทางร้านเราค่อนข้างภูมิใจในความเป็นชาไทย ส่วนผสมของเราต้องการชู ชาไทยเพราะอยากให้ดังเหมือนชาเขียว จึงมีเมนูชาเยอะมาก จึงเป็นที่มาของคำว่า THE BEST THAI TEA ระหว่างนี้ก็ปั้นแบรนด์และมีร้านค้า “ปังชา คาเฟ่” เมื่อเราคิดว่าพร้อมแล้ว จึงขอยื่นพิสูจน์ ซึ่งในการยื่นขอจดทะเบียน ก็ระบุชัดเจนว่าเป็นการขอจดทะเบียนการใช้เครื่องหมายฯ โดยการจำหน่าย-เผยแพร่หรือโฆษณา ก่อนยื่นเครื่องหมายนี้ และได้ส่งหลักฐานตามไป ระบุจำพวก 30 หมวดน้ำแข็งไส และ 43 สินค้าและบริการ

ต่อมา กรมทรัพย์สินทางปัญญา ก็มีหนังสือให้เราปฏิเสธคำว่า “THE BEST THAI TEA” โดยในเอกสารระบุว่า ข้าพเจ้าไม่ขอถือสิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะใช้อักษรโรมัน คำว่า “THE BEST THAI TEA” เพราะจะชูคำว่า ชาไทยดีที่สุด เราใช้คนเดียวไม่ได้ แล้วเราก็บอกกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่า คำว่า “ปัง” ที่เราจะนำเสนอคือคำว่า “ปังๆ” คือเสียงคือฉันดัง คือปั้นแบรนด์ของเราให้เมนูชาดัง เพราะที่ร้านเน้นเมนูชาเยอะมาก

สุดท้ายคำสั่งก็ออกมาว่า โอเค เราได้ โดยมีข้อจำกัดชัดเจนว่า “ข้าพเจ้าไม่ขอถือเป็นสิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะใช้อักษรโรมันคำว่า THE BEST THAI TEA”

พอไม่มีการสละสิทธิคำว่า PANG CHA เพราะฉะนั้นมันก็ต้องตีความไปทางไหนไม่ได้ว่า เราได้รับสิทธิคำว่า PANG CHA ซึ่งตามกฏหมาย พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า เขาให้มีผลย้อนไปมีสิทธิ (ผลบังคับ) ในเครื่องหมายการค้า ตั้งแต่วันที่ยื่น ก็คือย้อนไปถึง 28 กันยายน ปี พ.ศ.2565 ยืนยัน มั่นใจว่าตามเอกสารก็หมายความแบบนั้น

คือเราต้องการจริงๆ ก็คือในหมวดรายการสินค้าและบริการ ที่เราจดและได้รับมากคือ หมวด 30 และ 43 ง่ายๆ ว่า ต่อให้เม็ดมุก หลายรูปแบบ เราไม่ได้มีเจตนาห้ามไม่ให้ใครทำน้ำแข็งไสใส่ชา แต่เราต้องการที่ว่าเมนูที่เราคิดขึ้นมาในภาพลักษณ์แบบนี้ คือ “ปังชา” สูตรอาหารไม่สามารถจด แต่เราต้องการปั้นแบรนด์ของตัวเองเท่านั้นโดยชูคำว่าชา และรสชาติชาของร้านเรา

และในหมวดที่ 43 คือร้านอาหารและเครื่องดื่ม มันก็คือใครจะใช้คือบริการร้านอาหารว่า “ปังชา” ไม่ได้ นี่คือเจตนาแรกที่เราเชื่อโดยสุจริตใจว่า “ฉันได้รับ” เพราะเรามีเอกสาร และการที่เราจดในหลายเครื่องหมายคือเจตนาจะใช้กับผลิตภัณฑ์หลายแบบ

ส่วนรูปทางแหลมๆ แบบนี้ ถ้วยทองเหลือง ใส่เม็ดไข่มุก ก็ไม่ได้ห้าม แต่แค่ห้ามใช้ชื่อ คือทุกคนทำขายได้ ไม่ได้มีเจตนาห้าม เพราะแต่ละร้านจะมีรสชาติของตัวเองอยู่แล้ว แค่ขอเบื้องต้นคือสงวนการใช้ชื่อเฉยๆ

ขณะที่กรณียื่นโนติส ถึงร้านรายย่อยที่ใช้ชื่อว่า “ปังชา” ยืนยันไม่ต้องการเรียกค่าเสียหาย แต่ต้องการให้ยุติการกระทำโดยเร็ว โดยระบุว่า “กรณีที่มีการเรียกค่าเสียหาย ยอมรับว่าเนื้อหารุนแรงไป ขอโทษกับเอกสารตัวนี้ และขอโทษแทนคนทำที่เป็นคนในทีมเดียวกัน”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 กรมทรัพย์สินทางปัญญา ไขข้อสงสัย ขายปังเย็นใส่ชา ได้หรือไม่ หลังร้านดังจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า
– ลูกไก่ทอง ขออภัยสื่อสารคลาดเคลื่อน ปมประกาศจดเครื่องหมายการค้า ‘ปังชา’ ห้ามเลียนแบบ
– ร้าน ‘ปังชา’ หาดใหญ่ เครียด เปิดได้เดือนเดียว ถูกเรียกค่าเสียหาย 7 แสน หากช้าปรับวันละ 1 หมื่น
– เจ้าของร้านเปิดใจ ถ้าผิดจริงพร้อมเปลี่ยนชื่อ ‘ปังชา’ ผวาโนติสเรียก 102 ล้าน ไม่อยากสู้ทุนใหญ่
ทนายนิด้า ยันคำว่า ‘ปังชา’ ใช้ได้ ร่ายยิบทำไมไม่มีสิทธิฟ้อง หลังร้านดังเรียก 102 ล.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image