หน้าแรก เศรษฐกิจ ส.ภัตตาคารหนุ...

ส.ภัตตาคารหนุนแจกเงินดิจิทัลหมื่นบาทก้อนเดียวจุกๆ ชี้กระตุ้นได้ทุกภาคส่วน

5.09.23 | 05:28 น.

ส.ภัตตาคารหนุนแจกเงินดิจิทัลหมื่นบาทก้อนเดียวจุกๆ ชี้กระตุ้นได้ทุกภาคส่วน

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า การแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทต่อคนให้กับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ซึ่งมีการประกาศยืนยันจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ว่าจะทำการแจกเป็นก้อนใหญ่ที่ 10,000 บาทในครั้งเดียว โดยเบื้องต้นประเมินว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างแน่นอน ส่งผลบวกในหลายส่วน ตั้งแต่ประชาชน ธุรกิจ และภาพรวมเศรษฐกิจด้วย เนื่องจากประชาชนจะมีเงินในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น เพราะหากแจกตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไปแบบไม่จำกัดอายุฐานบน จะทำให้ได้รับเงินจำนวนนี้ทั้งครอบครัว ซึ่งแน่นอนว่า 1 ครอบครัวไม่ได้มีเพียง 1 คนเท่านั้น แต่คงมีมากกว่า 2 คนขึ้นไป จะช่วยให้มีความสามารถในการใช้จ่ายได้มากขึ้น

นางฐนิวรรณ กล่าวว่า อย่างเราสมมุติว่าครอบครัวหนึ่งมี 6 คน หากได้รับเงินดิจิทัลคนละ 10,000 บาท รวมกันก็ 60,000 บาทแล้ว โดยหากครอบครัวนี้เป็นคนในธุรกิจร้านอาหาร ขายแบบเป็นรถเข็นขายเลย ก็เท่ากับว่านำเงินก้อนนี้ไปลงทุนในธุรกิจได้เพิ่มขึ้น อาจถึงขั้นซื้อรถเข็นขายของใหม่ เพื่อเพิ่มจุดขายมากกว่าเดิม เป็นการต่อยอดสร้างธุรกิจของครอบครัวอีกทาง ตามมาด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้นต่อครัวเรือน ซึ่งส่วนนี้ถือว่ามาถูกทางแล้วในการฟื้นฟูความเป็นอยู่ของประชาชน เพราะหากแบ่งก้อน 10,000 บาทออกมาเป็นการทยอยให้ เงินที่ได้มาก็เป็นเพียงการใช้เพื่อกินอยู่เท่านั้น ไม่สามารถนำไปสร้างอาชีพเพิ่มได้ เพราะจำนวนที่มีน้อยเกินไป

นางฐนิวรรณ กล่าวว่า หากรัฐบาลสามารถแจกเงิน 10,000 บาทออกมาภายในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ได้ จะถือว่าเป็นไทม์ไลน์ที่ดีมาก เพราะสอดคล้องกับมาตรการฟรีวีซ่า หรือยกเว้นการขอวีซ่าเข้ามาเที่ยวไทยของตลาดจีนและอินเดีย ที่เป็นฐานลูกค้าของไทย ทำให้มีเม็ดเงินการจับจ่ายใช้สอยหมุนในระบบไปพร้อมกันทั้งนักท่องเที่ยวและคนในประเทศ ซึ่งจะสร้างแรงกระเพื่อมให้กับเศรษฐกิจไทยได้สูงมาก จึงหวังว่าเราจะเห็นการอัดยาแรงเข้ามาทั้งฟรีวีซ่า และแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทด้วย

“ในเชิงของธุรกิจ หากเป็นร้านเล็กๆ แบบขายวันละประมาณ 200 จานไม่เกินนี้ หากมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาเป็นเท่าตัว ก็ต้องใช้เงินทุนในการซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับปริมาณลูกค้าที่เข้ามามากกว่าเดิม ซึ่งส่วนนี้ต้องอาศัยเงินทุน และการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ก็เป็นทุนที่นำเข้ามาใช้ในธุรกิจได้ ยังไม่นับรวมยอดขายที่เดิมหากขายได้วันละ 5,000 บาท เมื่อคนมีเงินมากขึ้น ก็เข้ามาซื้อหรือใช้บริการมากขึ้น รายได้ก็ต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน” นางฐนิวรรณ กล่าว