“ประเสริฐ “ลุย 3 เรื่องด่วนดีอีเอส ปราบอาชญากรรมไซเบอร์-รบ.ดิจิทัล-ไอทียกระดับชีวิตปชช.

“ประเสริฐ “ลุย 3 เรื่องด่วนดีอีเอส  ปราบอาชญากรรมไซเบอร์-รบ.ดิจิทัล-นำไอทียกระดับชีวิตปชช.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 กันยายน ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โดย นายประเสริฐ จันทรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นำคณะผู้บริหารทำพิธีสักการะศาลพระพรหมที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี

นายประเสริฐ กล่าวว่า สิ่งที่อยากทำมากที่หลังรับตำแหน่งรัฐมนตรีก็มีอยู่ 3 เรื่องเร่งด่วนที่ต้องเดินหน้าทันทีหลังจากเข้ารับตำแหน่งประกอบด้วย 1.การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ 2.ผลักดันรัฐบาลดิจิทัล และ 3.นำเทคโนโลยีช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนคนไทย

โดยเรื่องแรกคือการดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ไซเบอร์) เพราะเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ข่าวปลอม สร้างความเสียหายให้กับประชาชน ดังนั้น ต้องยกระดับความเข้มข้นในการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน แม้จะมีศูนย์ปฏิบัติการการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอยู่แล้ว

Advertisement

เบื้องต้นได้ศึกษาเรื่องธุรกรรมทางการเงิน และอาจต้องจัดตั้งศูนย์ลงทะเบียนธุรกรรมต้องสงสัย เพื่อเฝ้าระวังติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มธุรกรรมทางการเงินต่างๆ เพิ่มเติมอีกทางหนึ่ง ภายใต้พระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 เนื่องจากอัตราความเสียหายเพิ่มขึ้นตลอดเวลา

“ซึ่งการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวคาดว่าจะเห็นเป็นรูปธรรมได้ใน 3 เดือน หรือก่อนปีใหม่ โดยจะจัดตั้งอนุกรรมการที่มีกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโลยี (บก.ปอท.) เข้าร่วมด้วย เบื้องต้นอาจใช้ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เข้าจับธุรกรรมต้องสงสัยเพื่อระงับการใช้งาน เป็นต้น”นายประเสริฐ กล่าว

2.เรื่องรัฐบาลดิจิทัล อาจต้องให้ลดขั้นตอน และต้องสร้างกระบวนการต่างๆ หรือเรียกว่าการเข้าสู่โลกกำหนดทิศทางที่สามารถทำเป็นดิจิทัลได้ รวมถึงการเชื่อมโยงทำงานร่วมกับกระทรวงอื่นๆ อย่างเรื่องของสมาร์ท 30 บาทรักษาทุกโรค ที่ต้องทำงานร่วมกัน และดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเรื่องสำคัญที่เป็นนโยบายของรัฐบาล

3.เรื่องของพี่น้องประชาชน ในการนำเทคโนโลยีมาช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อย่างการลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงดิจิทัล สร้างความเท่าเทียม เพื่อให้ทุกคนอยู่ในสังคมด้วยความสุข เพราะโลกในอนาคตประชาชนจะสัมผัสกับเทคโนโลยีที่มากขึ้นทั้งในทางบวก และทางลบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image