หอการค้าหนุนฟื้น ‘ครม.ศก.’ เสนอขอตั้งทีมทำงานร่วมเอกชนถกทุก 3 เดือน

หอการค้าหนุนฟื้น ‘ครม.ศก.’ เสนอขอตั้งทีมทำงานร่วมเอกชนถกทุก 3 เดือน

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การฟื้นคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ (ครม.ศก.) เพื่อดูแลในงานด้านเศรษฐกิจโดยเฉพาะ เป็นการเปิดพื้นที่ให้ผู้นำกระทรวงเศรษฐกิจมีโอกาสได้หารือร่วมกัน โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในการหารือนั้น มองว่าจะช่วยผลักดันงานในด้านเศรษฐกิจได้รวดเร็วมากขึ้น เนื่องจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาจากภาคเอกชน รับรู้ปัญหาของภาคธุรกิจและเศรษฐกิจอยู่แล้ว จึงคาดว่าน่าจะอยากรู้และเข้าไปลงมือในการบริหารงานด้านเศรษฐกิจอยู่แล้ว เนื่องจากผู้นำในแต่ละกระทรวงเศรษฐกิจก็ไม่ได้มาจากพรรคการเมืองเดียวกัน แต่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้หากมีพื้นที่ในการหารือและทำงานด้วยกันได้ ก็เชื่อว่าจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้เร็วขึ้น

“อยากเสนอให้รัฐบาลจัดตั้งคณะทำงาน เข้ามาทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน มีการหารือกันในช่วง 3 เดือนครั้งจะดีมาก โดยมองว่าการตั้งคณะทำงานขึ้นมาร่วมกันระหว่างเอกชนและรัฐ มีความสำคัญมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป” นายสนั่น กล่าว

นายสนั่น กล่าวว่า ภาพเศรษฐกิจในขณะนี้ที่ยังไม่สดใสมากนัก และเป็นการทั่วโลก ทำให้ประเทศไทยยิ่งต้องเร่งรัดในการทำงานมากขึ้น อาทิ เศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัวช้ากว่าคาด แต่ตอนนี้ก็เห็นการกลับหัวขึ้นมาบ้างแล้ว สะท้อนผ่านการบริโภคภายในประเทศจีนเอง ที่เติบโตขึ้นกว่า 85% แต่การส่งออกและนำเข้าก็ถูกกดดันจากหลายประเทศอย่างสหรัฐ หรือยุโรป รวมถึงรัฐบาลจีนเองด้วย ทำให้ยอดการส่งออกและนำเข้าตกลงมาบ้าง แต่เนื่องจากจีนมีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่มาก ทำให้ความต้องการ (ดีมานด์) ยังมีอยู่ และเมื่อปรับตัวกลับมาได้จะมีแรงส่งให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวขึ้นตามได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image