กรมโรงงานฯ ชง ‘พิมพ์ภัทรา’ ปรับโครงสร้าง – แก้กม. – ปลุกโรงงานเข้มสิ่งแวดล้อม

กรมโรงงานฯ ชง ‘พิมพ์ภัทรา’ ปรับโครงสร้าง – แก้กม. – ปลุกโรงงานเข้มสิ่งแวดล้อม 

นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ตรวจเยี่ยมกรมโรงงานฯ พร้อมมอบนโยบาย โดยกรมโรงงานฯ ได้นำเสนอการดำเนินงานและแนวทางปฏิรูป “MIND อุตสาหกรรมเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืนคู่ชุมชน” ผ่านกิจกรรม “อุตสาหกรรมรวมใจ : ดูแลสิ่งแวดล้อม 4 ด้าน เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน ดังนี้

ดิน คือ การดูแล เรื่อง กากอุตสาหกรรม กำกับดูแลโรงงาน ควบคุมการดำเนินการเรื่องกากอุตสาหกรรมอย่างเข้มงวด ไม่ให้มีการลักลอบทิ้ง พร้อมนำ “ราชบุรีโมเดล” นำร่อง เพื่อฟื้นฟูปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากภาคอุตสาหกรรม

Advertisement

น้ำ คือ การบริหารจัดการน้ำของภาคอุตสาหกรรมให้หมายรวมถึงน้ำใช้และน้ำเสียจากกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามประกาศฯด้วย และไม่ส่งผลกระทบกับชุมชน พร้อมหามาตรการฟื้นฟูแหล่งน้ำลำคลองสาธารณะให้มีสภาพที่ดีขึ้น ภายใต้โครงการ ฟื้นฟูคลองนครเนื่องเขต ตั้งแต่ กรุงเทพฯ ถึง ฉะเชิงเทรา

ลม คือ การดูแลมลพิษอากาศที่ถูกปล่อยออกจากโรงงาน และวิเคราะห์ วิจัยตัวแทน PM2.5 ในฝุ่นรวมจากปล่อง และใช้มาตรการเร่งด่วนในการติดCEM เพิ่มอีกรวม1,200ปล่อง ภายในปี2567

ไฟ คือ การดูแล เรื่อง ความปลอดภัยในโรงงาน ไม่ให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยตรวจสอบอุปกรณ์และระบบต่าง ๆ ในโรงงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน โดย กรอ. เตรียมปรับแก้กฎหมายด้านความปลอดภัยให้ตรงกับสถานการณ์ในปัจจุบัน รวมถึงมาตรการด้านความปลอดภัยอื่น ๆ

Advertisement

รวมทั้งเตรียมพัฒนา Digital Government การเชื่อมโยงฐานข้อมูลกลุ่มโรงงานประเภทที่ 1-3 นอกเขตนิคม ผ่านระบบ iSingleForm จำนวน 48,814 โรงงาน ข้อมูล ณ วันที่ 9 กันยายน 2566

พร้อมกันนี้ กรอ. เตรียมปรับโครงสร้างกรม เพื่อให้การปฎิบัติงานมีความคล่องตัวมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image