‘ไทยสมายล์บัส’ เตรียมเสริมทัพรถเมล์อีวี อีก 1,083 คัน หวังยกระดับการเดินทาง-ลดค่าครองชีพปชช.

‘ไทยสมายล์บัส’ เตรียมเสริมทัพรถเมล์อีวี อีก 1,083 คัน หวังยกระดับการเดินทาง-ลดค่าครองชีพปชช.

น.ส.กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด เปิดเผยถึงแผนการบริหารจัดการรถเมล์ภายในกลุ่มบริษัท ว่า ตลอดเวลา 2 ปีของการให้บริการทางบริษัทมีความตั้งใจในการพัฒนารถโดยสารปรับอากาศที่ใช้พลังงานสะอาด ปลอดมลพิษ เพื่อเพิ่มยกระดับการเดินทางให้แก่พี่น้องประชาชน และลดฝุ่นพิษ PM2.5 ในเขตเมืองให้ได้มากที่สุด ซึ่งปัจจุบันทางบริษัทมีรถวิ่งให้บริการอยู่ที่ 2,500 คัน แบ่งเป็น รถอีวี 2,017 คัน และรถเอ็นจีวี 483 คัน ให้บริการทั้งหมด 123 เส้นทาง ตามใบอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ทั้งในปี 2566 ยังช่วยสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับพนักงานอีกกว่า 3,000 คน ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

น.ส.กุลพรภัสร์กล่าวอีกว่า ส่วนแผนการในระยะต่อไป บริษัทกำลังดำเนินการจัดหารถเมล์ไฟฟ้าเพิ่มเติมอีก 1,083 คัน ให้ได้ตามเป้าหมาย 3,100 คัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางของประชาชนในทุกพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยเบื้องต้นคาดว่าจะจัดหารถเมล์พลังงานไฟฟ้าให้ครบถ้วนได้ภายในปี 2567 ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดการปล่อยคาร์บอนเครดิตได้สูงถึง 248,000 ตันต่อปี เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 24.8 ล้านตัน 

Advertisement

น.ส.กุลพรภัสร์กล่าวว่า สำหรับความต้องการบัตรโดยสาร Hop Card ที่อาจมีบางจุดจำหน่ายยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสารนั้น ทางบริษัทได้ดำเนินการขยายช่องทางการจำหน่ายบัตรโดยสารผ่าน ไลน์ออฟฟิเชียล “THAISMILEBUS” เฟซบุ๊ก “ไทยสมายล์บัส” กับ “ไทยสมายล์โบ้ท” และบัสโฮสเตส รวมถึง ช้อปปี้ ลาซาด้า เพียงเสิร์ช “Thai smile group” พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษ Daily Max Fare ลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชนผู้โดยสารที่เดินทางหลายต่อสามารถเหมาจ่ายด้วยราคาไม่เกิน 40 บาท เดินทางได้ตลอดวัน หรือจะต่อรถ กับเรือไฟฟ้า ในราคา 50 บาทเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image