นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า โดยภาพรวมของสถานการณ์ฝนในบริเวณภาคใต้ตอนล่างบริเวณจังหวัด พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลาและนราธิวาสจะเริ่มมีประมาณฝนลดลงตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม เนื่องจาก หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมอันดามันตอนล่างมีแนวโน้มเคลื่อนตัวทางทิศเหนืออย่างช้าๆ และคาดว่าจะเคลื่อนเข้าอ่าวมะตะบันและประเทศพม่าต่อไป
ทั้งนี้ การที่ภาคใต้บางช่วงมีปริมาณฝนตกหนักมาก คือ มากกว่า 100 มิลลิเมตรภายใน 24 ชั่วโมงนั้นเป็นผลมาจากภาคใต้เจอกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นมรสุมฤดูหนาวพัดพาเอาความชื้นจากอ่าวไทย มาพร้อมกับหย่อมความกดอากาศต่ำทางด้านทะเลอันดามัน อีกทั้งหย่อมความกดอากาศต่ำพัดผ่านไปทางทิศเหนืออย่างช้าๆ ทำให้เกิดฝนตกแช่ในพื้นที่ยาวนาน นอกจากนี้ ในบางพื้นทางภาคใต้พบกับฝนตกหนักช่วงต้นเดือนธันวาคม 2559 และน้ำยังระบายไปไม่หมด เมื่อเกิดฝนตกหนักอีกครั้งจึงทำให้มีปริมาณน้ำสูงมาก
นายวันชัยกล่าวว่าสำหรับฤดูหนาวของประเทศไทยนั้น ยังคงมีต่อเนื่องโดยในช่วงวันที่ 16-17 มกราคมนี้อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อยแต่จะไม่หนาวเย็นเหมือนช่วงปีใหม่ โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะรู้สึกถึงอากาศหนาวเย็นส่วนภาคกลางจะมีลมแรงขึ้นเล็กน้อย

