โรงแรมระยองแข่งดุ แบรนด์หรูดัมพ์ราคา 50% คอนโดปล่อยเช่ารายวันแย่งตลาด

โรงแรมระยองแข่งดุ แบรนด์หรูดัมพ์ราคา 50% คอนโดปล่อยเช่ารายวันแย่งตลาด

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายเปรมสรณ์ ศรีวิบูลย์ชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท วีพี เรียลเอสเตท พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และโรงแรมจังหวัดระยอง กล่าวว่า สถานการณ์ภาพรวมโรงแรมจังหวัดระยองในปัจจุบันยังไม่ค่อยฟื้นตัวดี มีอัตราเข้าพักเฉลี่ย 50-60% ขณะที่ค่าห้องยังไม่ฟื้นเช่นกัน เนื่องจากมีการแข่งขันด้านราคากันสูง โดยผู้ประกอบการโรงแรมระดับ4-5 ดาวมีลดราคาลงมาถึง 50% แข่งกับผู้ประกอบการโรงแรม 3 ดาวจาก 3,000 บาทต่อคืน เหลือ 1,500 บาทต่อคืน ทำให้เราต้องลดราคาลงจากเดิม 1,500 บาทต่อเดือน เหลือ 1,000 บาทต่อคืน

ขณะเดียวกันยังมีคอนโดมิเนียมที่มีการซื้อลงทุนและมาปล่อยเช่ารายวัน รายเดือนแข่งด้วย เช่น เหลือคืนละ 800 บาท เป็นต้น จึงทำให้จำนวนห้องของโรงแรมในจังหวัดระยองยังมีอัตราว่างอยู่พอสมควร และเชื่อว่าพัทยาและชลบุรีน่าจะประสบปัญหาคล้ายกัน

“ตลาดโรงแรมตอนนี้แข่งขันกันสูงต่อเนื่องมาตั้งแต่หลังโควิด สวนทางกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น จากค่าจ้างพนักงาน และค่าใช้จ่ายต่างๆ ทำให้มีหลายรายเริ่มถอดใจประกาศ เป็นโรงแรมขนาดตั้งแต่ 70-300 ห้อง ทั้งนี้การที่รัฐมีนโนบายฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีนถือว่าดีต่อการท่องเที่ยว แต่ระยองไม่ค่อยได้อานิสงส์ เพราะนักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่จะไปพัทยา เกาะเสม็ด จะไม่ไประยอง” นายเปรมสรณ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image