ลุ้นขายปลีกเย็นนี้! หลังน้ำมันดิบลด กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย 0.25%

ลุ้นขายปลีกเย็นนี้! หลังน้ำมันดิบลด กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย 0.25%

รายงานข่าวจาก บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง หลังตลาดคาดธนาคารกลางสหรัฐมีแนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ระดับ 0.25% สู่ระดับ 5.50-5.75% ในการประชุมครั้งถัดไป นอกจากนี้ การปรับขึ้นของประมาณการอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (Dot Plot) มาอยู่ที่ระดับ 5.1% ในช่วงสิ้นปี 2567 แสดงถึงอัตราดอกเบี้ยซึ่งจะคงอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่องและกดดันต่อภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐ

โดยตลาดผ่อนคลายความกังวลเกี่ยวกับอุปทานตึงตัว ภายหลังรัสเซียอนุญาตให้มีการส่งออกน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลซึ่งมีกำมะถันในระดับสูงได้ อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงงดการส่งออกอุปทานน้ำมันสำเร็จรูปในกลุ่มน้ำมันเบนซินและดีเซล

รวมทั้งบริษัท IIR Energy คาดโรงกลั่นน้ำมันดิบของสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 29 กันยายน จะปิดซ่อมบำรุงราว 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้น 0.32 ล้านบาร์เรลต่อวันจากสัปดาห์ก่อนหน้า ส่งผลให้อุปทานน้ำมันสำเร็จรูปมีแนวโน้มตึงตัวมากขึ้น

Advertisement

ด้านราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินของสหรัฐ ซึ่งปรับตัวลดลง ภายหลังตลาดคาดความต้องการใช้น้ำมันเบนซินของสหรัฐในช่วงฤดูหนาวมีแนวโน้มปรับลดลง

ขณะที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังของยุโรป ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 21 กันยายน 2566 ปรับเพิ่มขึ้นจากระดับต่ำสุดในเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงกังวลต่อการอุปทานน้ำมันดีเซลที่อาจมีแนวโน้มตึงตัวขึ้นจากการห้ามส่งออกของรัสเซีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image