‘แอตต้า’ ไม่ฟันจีนเที่ยวไทยถึง 4 ล้านคน แม้มีวีซ่าฟรี โรงแรมยิ้มรับอัตราจองพุ่ง 10-20%

‘แอตต้า’ ไม่ฟันจีนเที่ยวไทยถึง 4 ล้านคน แม้มีวีซ่าฟรี โรงแรมยิ้มรับอัตราจองพุ่ง 10-20%

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า แม้ว่าจะเริ่มต้นยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน แต่ตลาดกรุ๊ปทัวร์ยังไม่ขยับ เพราะต้องมีการทำตลาดกรุ๊ปทัวร์จีนล่วงหน้า โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นทัวร์จีนกลับเข้ามาเที่ยวไทยเพิ่มมากขึ้นภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ตรงกับฤดูหนาวของจีนพอดี ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าภายในปีนี้ ยังมองว่าจะถึง 4 ล้านคนหรือไม่ เพราะขณะนี้เข้ามาเพียง 2.8 ล้านคน และมีเวลาเหลืออีกเพียง 3 เดือนก็จะสิ้นปี 2566 แล้ว

“นักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวไทยในไฟล์ทบินเที่ยวแรกนี้ เท่าที่ได้พูดคุยกัน ก็มีทั้งที่ขอวีซ่าเข้าไทยไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็มาแบบไม่ได้ขอวีซ่า” นายศิษฎิวัชร กล่าว

ด้านนางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า จากมาตรการวีซ่าฟรี พบว่าอัตราการจองห้องพักเพิ่มขึ้นมา 10-20% กระจายอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ของไทย ส่วนที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจีนจะเลือกพักในกรุงเทพฯ มากกว่าจังหวัดอื่นๆ เพราะส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง (เอฟไอที) แต่หลังจากนี้เมื่อนักท่องเที่ยวแบบกลุ่มทัวร์เข้ามามากขึ้น ก็จะทำให้มีการเลือกพักในเมืองรองมากขึ้นด้วย โดยข้อดีของนักท่องเที่ยวจีนคือ นิยมเดินทางท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมมากขึ้น และโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นางมาริสา กล่าวว่า จากการพูดคุยกับนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทย คาดว่าทั้งปี 2566 จะมีคนจีนออกนอกประเทศ 100 ล้านคน ซึ่ง 8 เดือนที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกนอกประเทศแล้ว 40 ล้านคน หากไทย-จีนมีการเพิ่มเที่ยวบินในช่วงเดือนที่เหลือ โอกาสที่ไทยจะได้นักท่องเที่ยวจีนมากกว่า 5 ล้านคนก็มีสูง โดยความพร้อมของโรงแรม ก็พร้อมรองรับอยู่แล้ว ขอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาก็พอ โดยปีนี้มีอีเวนต์ที่จะสามารถดึงจีนเข้ามาได้เยอะมากขึ้นด้วย อาทิ เทศกาลลอยกระทง ส่วนปี 2567 จะเป็นตรุษจีน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image