‘ฟอร์ท อีเอ็มเอส’ รุกตลาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร โกยรายได้ 1.1 พันล้าน

‘ฟอร์ท อีเอ็มเอส’ รุกตลาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร โกยรายได้ 1.1 พันล้าน

นายพิชัย ดวงทวีทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟอร์ท อีเอ็มเอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ฟอร์ท อีเอ็มเอส ดำเนินธุรกิจรับจ้างผลิตสินค้านวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ให้แก่เจ้าของผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์แบบครบวงจร ตั้งแต่การร่วมออกแบบและพัฒนากระบวนการผลิตจนถึงการประกอบเป็นสินค้านวัตกรรมด้านเทคโนโลยี โดยปัจจุบันบริษัทผลิตสินค้าให้กลุ่มลูกค้าในประเทศและต่างประเทศประมาณ 70% ส่วนอีก 30% เป็นการผลิตสินค้าให้กับกลุ่มบริษัทฟอร์ท ซึ่งผลประกอบการช่วงที่ผ่านมา ปี 2563 รายได้รวมที่ 821.8 ล้านบาท กำไร 0.04 ล้านบาท ปี 2564 รายได้รวมที่ 2,046.9 ล้านบาท กำไร 150.2 ล้านบาท และปี 2565 รายได้ที่ 4,586.4 ล้านบาท กำไร 366.2 ล้านบาท ส่วนงวด 3 เดือนปี 2566 มีรายได้รวม 1,181 ล้านบาท กำไร 70.1 ล้านบาท

นายพิชัย กล่าวว่า บริษัทให้บริการในรูปแบบของการรับจ้างประกอบ (Consign Part) และการรับเหมาผลิต (Turn Key) ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1.งานประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board Assembly: PCBA) ภายในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ 2.งานผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์สำเร็จรูป (Box-Build) โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น แผงวงจรควบคุมในเครื่องปรับอากาศ กลุ่มสินค้าพลังงานและยานยนต์ กลุ่มเครื่องชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า กลุ่มเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ของกลุ่มฟอร์ท เช่น ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) “เต่าบิน”โรโบติกบาริสต้า ตู้ชาร์จรถยนต์ฟ้า (EV Charger)  “กิ้งก่า” ชาร์จ พอยต์

“จุดเด่นของบริษัท คือบริการที่ครบวงจร ตั้งแต่การเสนอไอเดียของลูกค้าเพื่อให้บริษัทช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์ ขั้นตอนการผลิตตามสเปก จนถึงออกมาเป็นสินค้าสำเร็จรูปที่ผ่านการทดสอบคุณภาพจากบริษัท ซึ่งบริษัทมีระบบการเก็บข้อมูลหรือ ODC ที่พัฒนาขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบหรือติดตามสินค้าและวัสดุเพื่อเป็นข้อมูลย้อนกลับได้ถึง สถานที่ผลิต จำนวนที่ผลิต ตั้งแต่วัสดุชิ้นใหญ่จนถึงระบบน็อตสกรูว์ เพื่อการวางแผนผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ” นายพิชัย กล่าว

นายพิชัย กล่าวว่า ฟอร์ท อีเอ็มเอส มีโรงงานด้วยกัน 3 แห่งที่ถนนพุทธมณฑลสาย 5 โดยโรงงานแรกดำเนินการผลิตงานประกอบชิ้นส่วนบนแผงวงจร หรือ PCB Assembly สามารถทำงาน Box Build ตั้งแต่แผงควบคุม (Sub-module level) จนถึงผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย (Final Assembly) ส่วนโรงงานที่ 2 จะใช้ในการผลิต Box Build สำหรับลูกค้ารายใหญ่เพื่อส่งออกต่างประเทศ และโรงงานที่ 3 จะเป็นโรงงานผลิตและประกอบ เต่าบิน โรโบติกบาริสต้า และไลน์การผลิตเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เติบโตตามแนวโน้มการใช้รถยนต์อีวีที่มีมากขึ้น

Advertisement

ด้านนางสาวนิศา อมตานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ.ฟอร์ท อีเอ็มเอส กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้กลุ่มอุตสาหกรรมและบริการต่างพัฒนาธุรกิจให้สอดรับ เพื่อมุ่งเน้นการเข้าถึงสินค้าและบริการด้วยเทคโนโลยีมากขึ้น ถือเป็นโอกาสที่ดีของบริษัทในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสินค้านวัตกรรมให้แก่กลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทมีการทำการตลาดเชิงรุกทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศผ่าน 2 ช่องทาง คือ บริษัทติดต่อโดยตรงกับลูกค้า และติดต่อลูกค้าผ่านช่องทางนายหน้า อย่างไรก็ตาม บริษัทจะพยายามมุ่งเน้นการเข้าพบและนำเสนอผลิตภัณฑ์กับลูกค้าโดยตรง รวมถึงการแนะนำผ่านกลุ่มลูกค้าปัจจุบันของบริษัท และประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ เพื่อให้บริษัทเป็นที่รู้จักทั้งในตลาดในประเทศไทยและตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นด้วย

นางสาวนิศา กล่าวว่า นอกจากนี้ บริษัทจะเน้นทำการตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น ด้วยช่องทางและโอกาสจำนวนมากในหลากหลายอุตสาหกรรมที่ขยายตัว และศักยภาพของบริษัท ที่ทีมงานมีประสบการณ์ดูแลลูกค้าแบรนด์ระดับโลกมากว่า 30 ปี การผลิตที่มีคุณภาพด้วยเครื่องจักรรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูง สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้ตามความต้องการของลูกค้า ตลอดจนความพิเศษที่ ฟอร์ท อีเอ็มเอส สามารถจัดเตรียมโรงงานและไลน์การผลิตโดยเฉพาะให้กับลูกค้า เชื่อว่าจะเป็นที่สนใจสำหรับบริษัทที่กำลังมองหาฐานการผลิตขนาดใหญ่หรือกำลังย้ายฐานการผลิตมาที่บริษัท ที่พร้อมร่วมมือและช่วยให้การขยายกำลังการผลิตตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image