‘ภูมิธรรม’ เผยเจรจาการค้าเสรี UAE สำเร็จ 80% ตั้งเป้าปิดดีลปลายปี 2566
เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล กรุงเทพฯ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังจากหารือกับนายธานี บิน อาเหม็ด อัล เซยูดี รัฐมนตรีแห่งรัฐประจำกระทรวงเศรษฐกิจสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเด็นการจัดทำ FTA (CEPA) – UAE และส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนว่า การเจรจาครั้งนี้เป็นรอบที่ 4 ซึ่งความคืบหน้ามากกว่า 80% แม้การเจรจาครั้งนี้ยังมีบางประเด็นที่ต้องหารือต่อไป และยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ชัดเจน เพราะบางเรื่องประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ต้องหารือกับประเทศของตนก่อน ส่วนไทยจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยระยะถัดไปกระทรวงจะนำข้อหารือไปเจรจากับภาคเอกชน ถึงข้อเสนอต่อการเจรจาในการพูดคุยครั้งต่อไป
ดังนั้น ต้องรอพิจารณารายละเอียดของทั้ง 2 ประเทศให้มีความพึงพอใจ โดยคำนึงถึงเงื่อนไขต่างๆ ภายในประเทศของแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องให้สำคัญ ทั้งนี้ หากมีการเจรจาครั้งต่อไปจะเปิดเผยรายละเอียดเป็นระยะ รวมถึงยังตั้งเป้าว่าจะปิดการเจรจาภายในสิ้นปี 2566
“มีหลายประเด็นที่เจรจาสรุปได้แล้ว ส่วนใหญ่เรื่องพืชผลการเกษตรมีหลายเรื่องที่ตกลงได้ หรือเรื่องวัตถุยานยนต์ต่างๆ ซึ่งหลายเรื่องเป็นสิ่งที่ทางนั้นขาดและอยากได้ ทางเราก็มีเรื่องเสนอไปด้วย ยังลงรายละเอียดมากไม่ได้ เพราะการคุยก็ต้องคุยทั้งแพคเกจ และมีบางเรื่องที่เราต้องใช้เงื่อนไขเพื่อหาทางออก” นายภูมิธรรมกล่าว
ทั้งนี้ เป้าหมายการเจรจาทางการค้า (เอฟทีเอ) ขณะนี้มีการเจรจากับประเทศศรีลังกา และสมาคมการค้าเสรียุโรป หรือเอฟตา ที่ตั้งเป้าจะหาข้อสรุปให้ได้กลางปี 2567 ถ้าการเจรจาไปได้ด้วยดีอาจจะได้รับข่าวดีและผลสรุปอย่างเร็วที่สุดช่วงต้นปี 2567 ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
“ประเด็นสำคัญคือแถบประเทศตะวันออกกลางเป็นประตูสำคัญในการออกไปสู่ประเทศตะวันออกกลางทั้งหมด ซึ่งมีความต้องการเรื่องอาหารและทรัพยากรหลายๆ อย่างที่เป็นสิ่งที่เป็นศักยภาพของประเทศไทย อีกทั้งการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดี หวังว่าการเจรจาต่างๆ จะบรรลุผลได้ทำให้เราได้ประโยชน์ต่อประเทศร่วมกัน ซึ่งไทยก็มีประโยชน์ด้านภูมิรัฐศาสตร์เชื่อมต่อกับหลายประเทศก็เป็นเรื่องดี” นายภูมิธรรมกล่าว


