‘แอตต้า’ ชี้ รัฐบาลรับมือเหตุไม่คาดฝันได้ดี เชื่อยังเห็นทัวร์จีนเที่ยวไทย พ.ย.นี้แน่

‘แอตต้า’ ชี้ รัฐบาลรับมือเหตุไม่คาดฝันได้ดี เชื่อยังเห็นทัวร์จีนเที่ยวไทย พ.ย.นี้แน่

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุยิงในห้างสรรพสินค้ากลางเมือง เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้น ต้องชื่นชมรัฐบาลที่รับมือและแก้ไขสถานการณ์ได้ด้วยดีอย่างรวดเร็ว ทำให้ตอนนี้แม้มีภาพข่าวกระจายออกไป หรือถูกพูดถึงในสื่อสังคมออนไลน์ของจีน แต่สัญญาณในฝั่งของผู้ประกอบการทัวร์จีนยังไม่ได้อยู่ในเชิงลบมากจนน่ากังวลมากนัก เพราะอย่างน้อยความเชื่อมั่นก็กลับมาแล้ว โดยเฉพาะเมื่อสถานทูตจีนออกแถลงการณ์ถึงเหตุดังกล่าว ว่านายกรัฐมนตรีไทย แสดงความเสียใจและความห่วงใย พร้อมเน้นย้ำถึงการสอบสวนและตามกฎหมายอย่างรวดเร็ว รวมถึงเสริมสร้างการจัดการความปลอดภัยทางสาธารณะมากขึ้นด้วย

“การออกแถลงการณ์ของทั้งสถานทูตจีนในไทย และรัฐบาลในส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการต่างประเทศ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่สร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมา สามารถสะท้อนข้อมูลไปถึงชาวจีนได้ เพราะเรื่องเกิดขึ้นแล้ว สิ่งสำคัญคือการเยียวยาและเสริมสร้างความปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากเหตุเกิดจากตัวบุคคล ไม่ได้เป็นการเกิดขึ้นจากกลุ่มก้อน หรือองค์กร แต่เกิดจากคนเพียงคนเดียวเท่านั้น” นายศิษฎิวัชร กล่าว

นายศิษฎิวัชร กล่าวว่า เมื่อมีมาตรการวีซ่าฟรี ที่ยกเว้นการขอวีซ่าเข้าไทยให้กับจีนและคาซัคสถานนั้น ได้ประเมินว่าจะมีชาวจีนเข้ามาเที่ยวไทยแบบกรุ๊ปทัวร์ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป เพราะจีนที่เข้ามาเที่ยวไทยตอนนี้มาเที่ยวด้วยตัวเอง (เอฟไอที) เป็นหลัก แต่กรุ๊ปทัวร์ยังไม่เห็นกลับเข้ามา ซึ่งสาเหตุมองว่าเป็นเพราะการเข้ามาแบบกรุ๊ปทัวร์จำนวนครั้งละหลายคน อาจต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวทั้งจากฝั่งผู้ประกอบการทัวร์ และนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ซึ่งขณะนี้แม้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น แต่ก็ยังเชื่อว่าจะได้เห็นกรุ๊ปจีนเริ่มเข้ามาเที่ยวไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้ได้

Advertisement

นายศิษฎิวัชร กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำและทำอย่างต่อเนื่อง เป็นการสื่อสารสร้างความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะในไทยเท่านั้นด้วย ทำให้รัฐบาลต้องเร่งสร้างการรับรู้ถึงความปลอดภัยในการเข้ามาท่องเที่ยวไทย รวมถึงจะต้องพัฒนายกระดับเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของประชาชนที่หมายรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาเที่ยวไทยด้วย โดยอยากให้ใช้โอกาสที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเยือนจีน ใช้โอกาสสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ได้มากที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image