ร้านทอง บ่น ขายฝืด ชี้ ราคาไม่หลุด 3 หมื่นบาท

ร้านทอง บ่น ขายฝืด ชี้ ราคาไม่หลุด 3 หมื่นบาท

นายสมบูรณ์ เจ้าของร้านจำหน่ายทองคำ ย่านถนนเยาวราช กล่าวถึงบรรยากาศซื้อขายทองคำในประเทศว่า ยังอยู่ในช่วงผันผวน ส่งผลให้ราคาขายออกและรับซื้อปรับขึ้นหรือลงในช่วงวันเฉลี่ย 2-3 ครั้ง ส่วนหนึ่งตามทิศทางราคาน้ำมันโลกประเมินว่ากำลังขยับขึ้นอีกครั้ง ส่วนจะมากน้อยแค่ไหน อยู่ที่ภาวะอากาศปลายปี ในกลุ่มประเทศอากาศหนาวจะรุนแรงมากหรือน้อย ด้วยขณะนั้นมีความวิตกผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนิโญมากอยู่ บวกกับเงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่อง และกำลังซื้อยังไม่ดีขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจ ฝนตก ปิดเทอม และจำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่สูงเท่าที่คาดไว้สำหรับเดือนตุลาคม จึงมีผลทำให้กำลังซื้อหน้าร้านทองค่อนข้างบางตา

“เชื่อว่าราคาทองคำจะยังเคลื่อนไหวเกิน 3 หมื่นบาท เฉลี่ยน่าจะ 3.2-3.3 หมื่นบาท จนถึงปลายปีนี้ โดยยังมองไม่ออกว่าราคาทองคำปลายปีจะขึ้นหรือลง แต่หากพูดถึงกำลังซื้อยอมรับว่าไม่ดีขึ้น ตอนนี้รอกำลังซื้อเพื่อมอบให้เป็นของขวัญปีใหม่ และเป็นโบนัสแจกพนักงานขององค์กรต่างๆ แต่ด้วยราคาทองสูงขึ้น จากเคยซื้อเส้นครึ่งสลึง ถึง 1 บาท ก็จะเหลือ 1-2 สลึง” นายสมบูรณ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงาน สมาคมค้าทองคำประกาศราคาทองคำ ณ วันที่ 7 ตุลาคม เพียงครั้งเดียว โดยเปิดตลาดปรับขึ้นทันที 150 บาทต่อ 1 บาททองคำ ทำให้วันนี้ ทองแท่งรับซื้อ 31,950 บาท ขายออก 32,050 บาท ทองรูปพรรณรับซื้อ 31,381.20 บาท ขายออก 32,550 บาท ทั้งนี้ ย้อนหลังข้อมูลทั้งสัปดาห์ช่วงวันที่ 2-7 ตุลาคม พบว่าราคาทองคำขึ้นลงทุกวัน เมื่อรวมกันแล้วจะเป็นการลดลงรวม 250 บาท หักที่เพิ่มขึ้นรวมแล้ว 150 บาท เท่ากับสัปดาห์นี้ราคาทองคำลดจากสัปดาห์ก่อน 100 บาท ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนค่าบาทสูงขึ้น จาก 36.78 บาทต่อเหรียญสหรัฐ เป็น 36.96 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image