พาณิชย์ ร่วมถก FTA ไทย-ศรีลังกา รอบ 7 นับถอยหลังสรุปผลภายในปี 66

พาณิชย์ ร่วมถก FTA ไทย-ศรีลังกา รอบ 7 นับถอยหลังสรุปผลภายในปี 66

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ศรีลังกาจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจรจา FTA ไทย-ศรีลังกา รอบที่ 7 ระหว่างวันที่ 9-11 ตุลาคมนี้ ณ กรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา โดยการประชุมครั้งนี้ จะมีทั้งการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า (Trade Negotiating Committee) ซึ่งกำกับดูแลและติดตามการเจรจาในภาพรวม และการประชุมคณะทำงานกลุ่มย่อย 6 คณะ ได้แก่ 1) การค้าสินค้า 2) กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า 3) การค้าบริการ 4) การลงทุน 5) อุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า และ 6) กฎหมาย โดยทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าสรุปผลการเจรจาให้ได้ภายในปี 2566

นางอรมน กล่าวว่า การเดินทางไปศรีลังกาครั้งนี้ นอกจากการเจรจา FTA แล้ว ตนจะเข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการค้า (Sub-Committee on Trade related Matters) ไทย-ศรีลังกา ครั้งที่ 5 ในวันที่ 12 ตุลาคม 2566 ด้วย ซึ่งเป็นเวทีการประชุมสองฝ่ายระหว่างไทยกับศรีลังกา เพื่อหาแนวทางส่งเสริมและแก้ปัญหาอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน ตลอดจนการดำเนินกิจกรรมความร่วมมือทางเศรษฐกิจภายใต้ MOU ความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจไทย-ศรีลังกา

ทั้งนี้ ในช่วง 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค. 2566) การค้าระหว่างไทยและศรีลังกา มีมูลค่า 241.96 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยไทยส่งออกไปศรีลังกา มูลค่า 163.62 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และไทยนำเข้าจากศรีลังกา มูลค่า 78.34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ ยางพารา ผ้าผืน อัญมณีและเครื่องประดับ เม็ดพลาสติก และเครื่องจักรกลและส่วนประกอบ สินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ เครื่องเพชรพลอยและอัญมณี เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เสื้อผ้าสำเร็จรูป พืชและผลิตภัณฑ์จากพืช และเคมีภัณฑ์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image