‘เซ็นทรัล’ ลั่นต่อสัญญา ‘ลาดพร้าว’ เชื่อมเมกะมิกซ์ยูส 2 หมื่นล้าน ยึดหัวหาดพหลโยธิน

‘เซ็นทรัล’ ลั่นต่อสัญญา ‘ลาดพร้าว’ เชื่อมเมกะมิกซ์ยูส 2 หมื่นล้าน ยึดหัวหาดพหลโยธิน

เรียกว่าไม่มีครั้งไหน ชัดเจนมากกว่าครั้งนี้อีกแล้ว หลัง “วัลยา จิราธิวัฒน์” แม่ทัพใหญ่แห่ง “CPN” บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ประกาศพร้อมเจรจากับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ต่อสัญญาเช่า “เซ็นทรัลลาดพร้าว” อาณาจักรกว่า 47 ไร่ ที่บุกเบิกมากว่า 4 ทศวรรษ กำล้งนับถอยหลังสิ้นสุดสัญญาวันที่ 18 ธันวาคม 2571 ซึ่งปัจจุบันเซ็นทรัลได้ต่อสัญญาเป็นครั้งที่ 2 ระยะเวลา 20 ปี จ่ายผลตอบแทนให้รฟท.เป็นเงินกว่า 21,298 ล้านบาท

“เซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งเป็นที่เช่าจากการรถไฟฯ แน่นอนว่าเราต้องการจะต่อสัญญา ซึ่งเซ็นทรัลมุ่งมั่นจะต่อสัญญาและพร้อมเจรจากับการรถไฟฯ โดยมีความมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการต่อสัญญาได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่การเจรจา เพราะเราปรบมือข้างเดียวไม่ได้ ต้องตบด้วยกันทั้งสองฝ่าย”

Advertisement

“วัลยา” บอกด้วยว่า การที่เซ็นทรัลต้องการต่อสัญญาลาดพร้าวออกไปอีก เนื่องจากมีความมั่นใจในทำเลซีบีดีโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นทำเลที่เซ็นทรัลอยู่มานานและรู้ว่ากำลังซื้อเป็นอย่างไร และบริษัทมั่นใจจะสามารถดำเนินการต่อสัญญาได้

ส่วนจะมีการซินเนอร์จี้กับโครงการเมกะมิกซ์ยูสย่านพหลโยธิน เนื้อที่ 48 ไร่ มูลค่า 20,000 ล้านบาท เยื้องกับแดนเนรมิตเก่า ซึ่ง CPN กำลังเดินหน้าก่อสร้างหรือไม่นั้นซีอีโอเซ็นทรัลตอบว่า ยังไม่สามารถบอกได้ในขณะนี้ เพราะต้องรอผลการเจรจาก่อน แต่การที่เซ็นทรัลจะพัฒนาทั้ง 2 โครงการ เพราะมีความเชื่อมั่นในทำเลโซนนี้

สำหรับโปรเจ็กต์มิกซ์ยูส “พหลโยธิน” เป็น 1 ใน 5 เมกะมิกซ์ยูสของ CPN มีแผนจะพัฒนาภายใน 5 ปีนับจากปี 2566-2570 โดยร่วมกับบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLAND พัฒนาทั้งศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และโรงแรม โดยเฟสแรกจะเริ่มเดินหน้าจากศูนย์การค้าก่อนเป็นอันดับแรก

ขณะที่เมกะมิกซ์ยูสที่เหลือนั้น “วัลยา” ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นทำเลไหน แต่อยู่ในโซนกรุงเทพฯและปริมณฑล มีเนื้อที่ 25 ไร่ขึ้นไป ใช้เงินลงทุนแห่งละ 20,000 ล้านบาท และมีพื้นที่ 350,000 ตารางเมตร

คงต้องลุ้นว่าจะเป็นทำเลไหนบ้าง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image