“พีระพันธุ์” เผย เหตุสู้รบ “อิสราเอล-ฮามาส” กระทบพลังงานไทย-ทั่วโลก แค่ระยะสั้น

‘พีระพันธุ์’ เผย เหตุสู้รบ ‘อิสราเอล-ฮามาส’ กระทบพลังงานไทย-ทั่วโลก แค่ระยะสั้น บอกสต๊อกน้ำมันไว้ล่วงหน้าแล้ว 2-3 เดือน

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงผลกระทบด้านพลังงานจากเหตุการณ์สู้รบในตะวันออกกลางว่า เท่าที่ได้รับการรายงานจากปลัดกระทรวงพลังงานแจ้งว่า เชื่อว่าจะกระทบระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่กระทบเฉพาะประเทศไทยแต่กระทบทั่วโลก

“ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบอะไร เพราะเราได้มีการซื้อน้ำมันเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างการขนถ่ายมาที่ประเทศไทย เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้จึงเชื่อว่าระยะสั้นไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร แต่ถ้าระยะยาวเป็นเดือนๆ ก็ยังไม่แน่ ก็ต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไป เพราะหากจะกระทบมันก็ไม่ใช่กระทบเฉพาะประเทศไทย แต่กระทบไปทั่วโลก” นายพีระพันธุ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า น้ำมันที่เราซื้อไว้ล่วงหน้าคาดว่าจะสามารถใช้ไปได้นานแค่ไหน นายพีระพันธุ์กล่าวว่า เท่าที่ได้รับรายงานมาน่าจะใช้ได้ประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งก็จะเป็นเหมือนกันทั่วโลก ที่เขาก็ต้องสต๊อกไว้ประมาณเท่านี้

Advertisement

เมื่อถามย้ำว่า จากการสู้รบครั้งนี้จะไม่มีผลกระทบกับราคาน้ำมันในปัจจุบันนี้ใช่หรือไม่ นายพีระพันธุ์กล่าวว่า ไม่น่าจะมีผล เพราะเป็นราคาที่เราซื้อไว้ก่อนแล้ว เราก็คงต้องควบคุมดูแลตรงนั้น อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกระทรวงพลังงานก็จะมีการติดตามสถานการณ์การสู้รบครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image