แม่ค้าแผงผักมองไกล ห่วงเอลนิโญดันราคาแพงกว่าช่วงกินเจ ขยับแล้ว 3-10บาท/โล

แม่ค้าแผงผักมองไกล ห่วงเอลนิโญดันราคาแพงกว่าช่วงกินเจ ที่ขยับแล้ว 3-10 บาท/โล ‘ค้าภายใน’ ให้เทียบราคายันใกล้เคียงปีก่อน

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามราคาผักสด ตามแผงตลาดสด ย่านพรานนก กรุงเทพฯ และสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี โดย น.ส.เก๋ เจ้าของแผงผักสด รายหนึ่ง เล่าว่า ปริมาณผักปีนี้มากกว่าเจปีก่อน ซึ่งเจอภาวะอากาศร้อนจัด และราคาอาจไม่ได้ขยับขึ้นลงมากนัก แต่หากเทียบสัปดาห์ก่อนเข้าเทศกาลกินเจ ราคาจะขยับเฉลี่ยกิโลกรัมละ 3-10 บาทขึ้นกับชนิดของผัก แต่เมื่อผ่านกินเจ 3-4 วันแรกก็จะเริ่มลดลง เพราะการซื้อจำนวนมากเพื่อเตรียมปรุงอาหารเจสำเร็จรูปจะลดลง เพราะบางส่วนกินเจไม่ครบ 9 วัน ทำให้ตอนนี้ราคาผักสดบางชนิดราคาทรงตัว บางชนิดราคาขึ้นลงไม่มาก แต่เทียบปีก่อนยังถือว่าสูงขึ้นเล็กน้อย

“ผักสดจะห่วงเรื่องอากาศร้อนมากกว่า ตอนนี้เห็นว่าฝุ่นเริ่มมา ไม่รู้จะมีผลต่อผักทางเหนือแค่ไหน พ่อค้าส่งก็บอกว่าราคาผักอาจผันผวนสูงขึ้นได้ในปลายปีนี้เรื่อยไป หากหนาวแล้วก็เจอร้อนแล้งเลย หรือปรากฎการณ์เอลนิโญ หรือน้ำใช้ปลูกผักไม่พอ น่าห่วงกว่าฝนชุก อย่างกะหล่ำปลี หน้าร้อน ราคาเกิน 60-70 บาท มะนาวอีก 8-12 บาทต่อลูก ก็เจอมาแล้ว” น.ส.เก๋กล่าว

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงสถานการณ์ราคาผักสดในช่วงเทศกาลกินเจว่า กรมได้ติดตามการเคลื่อนไหวของราคาผักสดที่นิยมนำไปปรุงอาหารเจตามตลาดค้าส่งและตลาดสดทั่วไป พบว่า

Advertisement

ส่วนใหญ่ราคาใกล้เคียงกับปีก่อน เช่น กะหล่ำปลี 40-45 บาท/กก. กวางตุ้ง ราคา 35-45 บาท/กก. ผักกาดขาว ราคา 50 บาท/กก. ส่วนราคาวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเจอยู่ในเกณฑ์ปกติ มีราคาจำหน่ายใกล้เคียงกับตลาดทั่วไป เช่น หมี่โซบะ ราคา 50 บาท/กก. ฟองเต้าหู้ (ทอด) ราคา 170 บาท/กก. โปรตีนเกษตร ตราเจวี ราคา 200 บาท/กก. แต่ก็มีผักบ้างชนิดราคาเพิ่มเล็กน้อยในวันนี้ (18 ตุลาคม) คือ คะน้า ช่วงเดียวกันนี้ปีก่อนราคา 47.27 บาท/กก. ปีนี้ 47.50 บาท/กก. เนื่องแหล่งปลูกในภาคกลางได้เจอฝนทำให้ผลผลิตเสียหายและความต้องการสูง ทำให้ราคาสูงขึ้นตามกลไกตลาด

“จากที่ตรวจการซื้อขายกินเจปีนี้ ไม่ได้เพิ่มมากกว่าปีก่อน จึงไม่ได้กดดันราคาผักสดหรือเครื่องปรุงเจ อีกทั้งปริมาณผลผลิตผักสด แม้บางวันเจอปัญหาฝนและการขนส่ง ทำให้ผลผลิตลดลงบ้าง ก็มีผลต่อราคา แต่ยืนยันปริมาณผักสดปีนี้เพียงพอ และราคาเคลื่อนไหวต่อวันไม่ได้ผิดตา

ส่วนที่มีการร้องเรียนว่าผักปรุงเจแพงผ่านพาณิชย์จังหวัด ก็ตรวจสอบทันที และเปรียบเทียบกับราคาช่วงเจปีก่อน ก็พบว่าราคาใกล้เคียง และที่มีแจ้งจะเป็นภาคใต้ เพราะต้องพึ่งพาผักจากเหนือและภาคกลางลงไป ทำให้เกิดค่าขนส่ง และบางพื้นที่แม้อยู่ในจังหวัดเดียวกันแต่เป็นพื้นที่ห่างไกล ราคาก็ห่างกัน 5-10 บาทได้ ซึ่งกรมก็ทำควบคู่กับย้ำให้ผู้ค้าปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน เพื่อเป็นทางเลือกประชาชนเทียบเปรียบราคา”

นายอุดมกล่าวอีกว่า เพื่อลดภาระประชาชน กระทรวงพาณิชย์ก็ได้ร่วมกับผู้ผลิตและค้าปลีกลดราคาสินค้า ถึงสิ้นปี และลงพื้นที่ตรวจสอบราคาต่อเนื่อง ล่าสุด วันที่ 17 ตุลาคม ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาวัตถุดิบและอาหารปรุงสุกเจ ณ ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นตลาดที่เข้าร่วมโครงการ “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคากินเจ”

จากการสำรวจพบว่า ปีนี้การจับจ่ายใช้สอยเทศกาลเจปีนี้ คึกคักมากขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจและกรท่องเที่ยวอยู่ในช่วงกำลังฟื้นตัว และราคาผักสดที่ได้รับความนิยมในช่วงกินเจราคาใกล้เคียงกับปีก่อน ราคาวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเจอยู่ในเกณฑ์ปกติ มีราคาจำหน่ายใกล้เคียงกับตลาดทั่วไป

นอกจากนั้นตลาดบางขุนศรี ร่วมกับกรมการค้าภายในจัดจำหน่ายอาหารเจปรุงสุกราคาประหยัด เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค เช่น ข้าวราดแกง 1 อย่าง ราคาเริ่มต้น 35 บาท/จาน ข้าวต้มทรงเครื่องเจ ราคา 35 บาท/ชาม ก๋วยเตี๋ยวเจ ราคา 50 บาท/ชาม ตามโครงการพาณิชย์สั่งลุย ลดราคากินเจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image