‘คลัง’ ชูไอเดีย แก้หนี้ครัวเรือน โอนเข้า ‘ออมสิน’ ช่วยบริหารจัดการหนี้

แฟ้มภาพ

‘คลัง’ ชูไอเดีย แก้หนี้ครัวเรือน โอนเข้า ‘ออมสิน’ ช่วยบริหารจัดการหนี้

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยแนวทางการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ว่า ได้มอบนโยบายให้สถาบันการเงินของรัฐช่วยเหลือ ซึ่งในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2566 หนี้ครัวเรือนอยู่ที่ระดับ 90.7%ต่อจีดีพี โดยจะนำร่องรวมหนี้ของสถาบันการเงินของรัฐอื่น มาขายให้ธนาคารออมสินเป็นผู้รวมหนี้ลักษณะการทำงานคล้ายกับบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC)

ขณะที่ธนาคารออมสินจะเป็นผู้ออกตั๋วแลกเงินให้กับธนาคารนั้น จากนั้นธนาคารออมสินจะเป็นผู้บริหารหนี้ เมื่อมีรายได้กลับมาก็จะนำไปหักกับตั๋วเงิน และนำวงเงินที่แก้หนี้ได้คืนให้กับธนาคารนั้นๆ โดยธนาคารออมสินจะไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมในการบริหารแต่อย่างใด

“แนวทางการบริหารจัดการหนี้เช่นนี้ เคยทำมาแล้วเมื่อปี 2540-2544 โดยที่รัฐบาลไม่ต้องเข้าไปสนับสนุนค่าบริการเพิ่มเติม เนื่องจากสามารถใช้หลักการ AMC บริหารจัดการได้เลย ซึ่งได้มอบนโยบายให้ออมสินในเบื้องต้นแล้ว” นายกฤษฎา กล่าว

Advertisement

นายกฤษฎา กล่าวว่าทั้งนี้ แนวทางการดำเนินการดังกล่าว จะช่วยลดภาระหนี้สินให้กับประชาชน กรณีลูกหนี้ดีก็จะได้รับการลดเงินต้น หมดภาระหนี้สินได้เร็วขึ้น ขณะที่ลูกหนี้ที่เป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ก็จะได้รับการแก้ไขปัญหาหนี้เสียได้เร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

ด้านนายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารออมสินพร้อมเข้าช่วยเหลือลดปัญหาหนี้ครัวเรือนนั้น โดยในระยะแรกจะนำร่องช่วยเหลือลูกหนี้ของธนาคารก่อน และจากนั้นจะขยายไปยังการรับบริหารหนี้ของธนาคารรัฐอื่น

“นโยบายการรวมหนี้เพื่อให้ธนาคารเข้ามาบริหาร จะเป็นประโยชน์กับลูกหนี้รายย่อย โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า เมื่อพลาดพลั้งเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) และไม่สามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้” นายวิทัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image