โชห่วยป่วน รบ.ยังไม่ชัดเงินดิจิทัลวอลเล็ต ชี้กำลังซื้อฝืด ‘พีระพันธุ์’ ชง ครม.ลดโซฮอล์ 91 สิ้น ต.ค.

โชห่วยป่วน รบ.ยังไม่ชัดเงินดิจิทัลวอลเล็ต ชี้กำลังซื้อฝืด ‘พีระพันธุ์’ ชง ครม.ลดโซฮอล์ 91 สิ้น ต.ค.

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม มีรายงานข่าวจากกระทรวงพลังงานแจ้งว่า ปลายเดือนตุลาคมนี้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ลดราคาน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 อัตรา 2 บาทต่อลิตร ส่วนน้ำมันกลุ่มเบนซินชนิดอื่นจะลดลงภายหลัง สาเหตุที่เริ่มจากแก๊สโซฮอล์ 91 ก่อนเพราะเป็นน้ำมันที่ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ใช้มากที่สุด ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง นอกจากนี้ ราคาหน้าโรงกลั่นถูกที่สุดด้วย

รายงานข่าวระบุว่า กระทรวงพลังงานยังคงเกาะติดสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นราคาน้ำมันโลกยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ล่าสุดราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ณ วันที่ 23 ตุลาคม ปรับลดลงกว่า 1 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ราคาอยู่ที่ 86-87 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาขายปลีกจะขยับหรือไม่ต้องรอวันทำการวันที่ 24 ตุลาคม

ขณะที่แหล่งข่าวจากสมาคมค้าส่งค้าปลีกกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลจะเปิดให้ร้านค้าทั่วไปสมัครเข้าโครงการรับเงินจากดิจิทัลวอลเล็ตเมื่อไร จากเดิมคาดว่าจะเปิดต้นพฤศจิกายนนี้ จึงกังวลว่าจะเกิดความวุ่นวายและเป็นอุปสรรคต่อร้านค้าย่อยที่เข้าร่วมโครงการ ขณะที่ร้านค้าขนาดใหญ่ หรือห้างสรรพสินค้าจะมีความพร้อมมากกว่า มีสมาชิกเสนอมายังสมาคมให้ประสานรัฐบาลว่าควรมีการลงทะเบียนหรือแจ้งล่วงหน้าก่อนเริ่มโครงการอย่างน้อย 2-3 เดือน เพื่อได้มีการเตรียมพร้อมและศึกษาการให้บริการ

Advertisement

“ตอนนี้ร้านค้าทั่วไปปั่นป่วนไปหมด ไม่รู้ว่ารัฐจะเอาอย่างไร การเลื่อน การไม่ชัดเจน เป็นการกดดันกำลังซื้อให้แย่ลงไปอีก เพราะประชาชนที่รอเงิน 1 หมื่นบาท และเงื่อนไขการใช้จ่าย ทำให้บางส่วนรอดูท่าที กำลังซื้อตอนนี้ถือว่าฝืดตามภาวะเศรษฐกิจ ซื้อปริมาณน้อยลงมาก ประชาชนบางส่วนต้องเก็บออมเพื่อการใช้จ่ายปลายปีและปีใหม่ 2567 ด้วย อาจทำให้การค้าตอนนี้เงียบกว่าที่ควรเป็น จึงเห็นด้วยที่รัฐจะออกมาตรการระยะสั้น เช่น แจกคูปอง หรือจัดงานจำหน่ายสินค้าในราคาถูกพร้อมกันทั้งประเทศ มีลุ้นรางวัล รัฐบาลควรนำในการสร้างบรรยากาศใช้จ่าย การเดินทาง การท่องเที่ยว” แหล่งข่าวกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image