‘ไวไว’ สลัดภาพบะหมี่ซอง ลุยเปิด ‘ร้านควิกเทอเรส’ ในปั๊มปตท. จ่อบุกเชียงใหม่-นครสวรรค์

‘ไวไว’ สลัดภาพบะหมี่ซอง ลุยเปิด ‘ร้านควิกเทอเรส’ ในปั๊มปตท. จ่อบุกเชียงใหม่ นครสวรรค์

กลับมาเติมเกมรุก “ร้านควิกเทอเรส” (Quick Terrace) อีกครั้ง สำหรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรา “ไวไว” ของบริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัดหลังเคยสร้างความฮือฮาการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ (Food Retail) เมื่อหลายปีก่อน

ด้วยการนำสินค้าของบริษัทมาต่อยอดและสร้างมูลค่า รวมถึงเพิ่มช่องทางการขายใหม่ให้กับบริษัท จนกลายมาเป็นร้านอาหาร ที่สามารถรังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ในราคาที่ไม่แรงมากจนเกินไป ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ “คนชอบเส้น” โดยมีผู้บริหารเจน 3 ขับเคลื่อนโมเดลผ่านกลยุทธ์ป่าล้อมเมืองชิงฐานลูกค้า

วันนี้ “ร้านควิกเทอเรส” ปักหมุดแล้ว 5 สาขา มีสาขาอ่างศิลา เป็นสาขาล่าสุดตั้งเป้าปี 2567 เปิดสาขาในหัวเมืองใหญ่ เชียงใหม่และนครสวรรค์

Advertisement

“วีระ นภาพฤกษ์ชาติ” ผู้บริหาร บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ไวไวและควิกแสบ” กล่าวว่า ได้เห็นโอกาสในการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ ซึ่งเป็นความพยายามของผู้บริหารทายาทรุ่นที่ 3 เพื่อต่อยอดธุรกิจให้มีความหลากหลาย เนื่องจากปัจจุบันบริษัทผลิต จำหน่าย และส่งออกไปทั่วโลก ไม่มีการให้เฟรนไชน์และลิขสิทธิ์ในการผลิตกับประเทศอื่น จึงนำสินค้ามาต่อยอด สร้างมูลค่า เพิ่มช่องทางการขายใหม่ โดยชื่อร้านมาจากแบรนด์ “ควิกแสบ” ที่มีอยู่แล้ว มาใช้ในการตั้งชื่อ “ร้านควิกเทอเรส”

“ร้านควิกเทอเรส เกิดจากแนวคิดที่เราต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นำสินค้าหลักที่เราผลิตมาต่อยอด สู่การเป็น Noodle Café แห่งแรกในไทย ล้างภาพลักษณ์ของบะหมี่ซอง นำมาแต่งตัวใหม่ โดยทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของเราเอง สู่การเป็นเมนูแสนอร่อยในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึงได้ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย”

วีระ บอกว่าเริ่มเปิดสาขาแรก ด้านหน้าของโรงงานไวไว สำนักงานใหญ่ จ.นครปฐม แต่เดิมรองรับกลุ่มลูกค้าตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงานที่ชื่นชอบในการรับประทานเมนูเส้น ตลอดจนผู้ที่ต้องการอาหารที่รวดเร็ว สะดวก อร่อยและมีคุณภาพ ต่อมาลูกค้าในร้านมีหลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว จึงต่อยอดขยายสาขาโดยร่วมกับปตท. ขยายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนอ่างศิลา-พระยาสัจจา ถือเป็นสาขาที่ 5 แล้วในปัจจุบันนี้

“ยศสรัล แต้มคงคา” ผู้อำนวยบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด กล่าวว่า โมเดลนี้ทำให้มีโอกาสที่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่า สร้างแบรนด์อิมเมจได้รวดเร็วกว่า จึงเปิดเพิ่ม 3 สาขา คือ สาขาชลบุรี (ปั๊ม ปตท. บายพาส) , สาขาอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร (ปั๊ม ปตท. อ้อมน้อย ฝั่งขาออก) และสาขากระทุ่มแบน (ปั๊ม ปตท. ถนนเศรษฐกิจ จ.สมุทรสาคร) ตามลำดับ ซึ่งผลตอบรับที่ผ่านมาภาพรวมของทุกสาขามียอดขายเติบโตในปี2566 เทียบกับปี 2565 มากกว่า 20% และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

“เลือกเปิดร้านควิกเทอเรสสาขา 5 ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนอ่างศิลา-พระยาสัจจา เห็นถึงศักยภาพของทำเลอ่างศิลา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพนักเดินทางไปกลับได้ภายในวันเดียว มีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติจำนวนมาก เราสร้างจุดเด่นเพิ่มเมนูใหม่ คือ เมี่ยงเส้นหมี่เวียดนามหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว เมี่ยงเส้นหมี่อัญชันกุ้งน้ำจิ้มซีฟู้ด”

ยศสรัลกล่าวว่า เมนูเดิมที่ยังมีการตอบรับที่ดีจากลูกค้า คือ เส้นเล็กผัดไทยกุ้งสด ไวไวผัดฉ่าทะเล ต้มนำกุ้งน้ำข้น ต้มยำปลาหมึกน้ำข้นและต้มยำทะเลน้ำข้น นอกจากนี้ ยังมีสินค้าใหม่ที่วางขายเพิ่ม คือ เส้นหมี่เวียดนาม ซอสปรุงรสอเนกประสงค์ ซอสผัดกะเพรา และซอสผัดฉ่า และสินค้าใหม่บะหมี่เปลือยญี่ปุ่นและเส้นหมี่ขาวไฟเบอร์

“ไวไว มีจุดแข็งด้านเส้นบะหมี่และเส้นหมี่ที่มีความเหนียวนุ่ม สามารถที่จะต่อยอดโดยพัฒนารสชาติใหม่ๆเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน และสเต็ปต่อไปวางแผนขยายสาขาใหม่ๆ เพื่อกระจายรัศมีของ ‘ป่าล้อมเมือง’ เพิ่มที่เชียงใหม่และนครสวรรค์ ส่วนระยะยาวจะเปิดสาขาตามศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทในแต่ละจังหวัดเพิ่มอีก” ยศสรัลกล่าวทิ้งท้าย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image